Về Bạc Liêu nhớ đừng bỏ qua món cá Nâu nấu mẻ nhé!

Mỗi lần đi tour hành hương Cha Diệp Sóc Trăng có dịp đến với vùng Gành Hào – Bạc Liêu hay là vùng đất Mũi – Cà Mau tôi đều muốn thưởng thức món đọc chiêu của vùng miền duyên hải, món cá nâu nấu mẻ.
Cá Dĩa Beo hay còn được biết đến là cá Nâu, chúng có nhiều hoa văn như dao beo. Cá có thân dẹp, hình hơi trong, ngắn, đầu nhỏ, có vảy phủ khắp thân.
Cá sống ở được cả nước ngọt, nước lợ và cả nước mặn. Cá ở vùng nước mặn to con thịt mềm, dẻ, béo và thơm ngon, còn cá ở vùng nước ngọt thì nhỏ con thịt dai. Loài cá này thích ăn tảo, rong nên thịt cá khá tanh. Cá trống đặc biệt có rất nhiều hoa văn trong rất ấn tượng.
Đối với cá nhân tôi, loại cá này ấn tượng đến nổi trở nên … ám ảnh, hể nhìn thấy con cá nào có hoa văn đẹp đẹp đều nghĩ ngay đến cá Nâu.
Loài cá này có thể chế biến thành nhiều món ngon như muối chiên hay chiên tươi, kho hay là gói lá chuối nướng chấm với muối ớt chanh, nếu món này đứng thứ 2 khó có món nào dám đứng số 1. Còn một món được chế biến bằng chính loại cá Nâu này, được xếp vào hàng “Cao Cấp” đó là món cá Nâu nấu mẻ.
Muốn làm được món này, người dân phải chọn những con cá con tươi chưa qua ướp lạnh, vì cá ướp lạnh lâu ngày thịt sẽ bở không ngon mà còn mất béo.
Để nssu mẻ thích hợp nhất là con khoảng 300g, đem về làm sạch, cạo vảy để cho ráo nước trước khi nấu. Có rất nhiều các nấu lẩu chua như nấu với trái gấc, me non, chanh, bần, xoài,… nhưng nấu với mẻ là ngon nhất.
Chính nước cơm mẻ sẽ giúp cho thịt cá có màu trắng, thơm ngon và mềm không bao giờ bở. Đặc biệt là nước súp có vị chua, mặn, cay, ngọt thanh tao, càng ăn càng thấy nghiện.
Cũng giống như những nồi lẩu khác, món ngon hay không cũng phải nhờ một phần tài năng của đầu bếp, nhất là đối với cách sử dụng gia vị sao cho thơm ngon và kích thích được vị giác của khách hàng.
Lẩu chua cũng khó có thể thiếu sả, ớt và rau thơm, ngò gai. Ngò gai, quế đất sẽ giúp nồi lẩu đậm đà hơn, còn sả giúp cá bớt đi mùi tanh, còn ớt thì kích thích vị giác.
Món cá nâu nấu mẻ cón thể dùng được trong các bửa ăn chính, có thể ăn kèm với bún và các loại rau tươi như bông so đũa, bông sung, bồn bồn, bông điên điển,… Ngon tuyệt vời!
Theo Hoài Vũ/ Tuổi Trẻ
Hotline 24/7: 0909 424 909
Nhắn tin qua Zalo
Nhắn tin qua Facebook Messenger