Top 5 món ăn ngon xứ Bạc Liêu

Hãy một lần thưởng thức những món ngon, lạ miệng và mang những phong vị rất riêng của miền Tây Nam Bộ này.
Nếu bạn có dịp ngược dòng về đất mũi; đến Bạc Liêu hay đi hành hương Cha Diệp, vía Mẹ Nam Hải,… Hãy thử qua 5 món ngon xứ Bạc Liêu này nhé!
Bánh Củ Cải
Loại bánh này có nguồn góc từ người Hoa. Khi tham quan chợ Bạc Liêu, bạn sẽ thấy có nhiều chỗ bán bánh củ cải. Bên ngoài loại bánh này được làm bằng bột mì trắng pha với một ít củ cải trắng đã được nghiền nhuyễn và được cán mỏng ra. Phần quyết định chất lượng bánh là nhân bánh. Trong nhân bánh có tôm khô nhỏ hoặc là tép bạc hà đất lột bỏ, đập dập vừa phải, kèm theo đó là một ít thịt nạc bầm với vài hạt đậu xanh hột hấp. Tất cả đều được xào chín và nên nếm cho vừa ăn. Nó được ăn kèm với nước mắm chanh, tỏi ớt, đường cũng không khác lắm với nước chấm của bánh xèo. Bánh củ cải được ăn kèm với rau thơm, húng nhủi, húng cây, rau thơm, quế, một ít xà lách. Bánh có mùi thơm đặc trưng, và bánh đặc biệt ngon ở vị tôm đất – loại tôm khác xa tôm bạc, tốm sú.
Cốn Xại -  Xác Bấu
Người Hoa định cư ở Bạc Liêu sử dụng cốn xại (cải muối), xá bấu (củ cải muối) trong những bữa ăn hàng ngày. Xuất phát từ việc tiết kiệm nên nguyên liệu để làm cũng đơn giản, dễ làm. Muốn làm cốn xại ngon, thì cải làm cốn xại (cải tùa xại dùng để làm dưa cải) phải thật là tươi non. Đầu tiên, cải được cắt thành những miếng nhỏ hoặc để nguyên bắp, rồi đem phơi cho đến khi héo, nếu không khi làm cải sẽ dễ bị hư, đây được coi là khâu quan trọng nhất quyết định thành bại của món ăn. Cải sau khi phơi xong, sẽ đem trộn với muối hột, đường, rượu và nhất định không thể thiếu củ riềng để tạo mùi cho món ăn này. Cốn xại tính từ khi muối, đến khi ăn được cũng mất trên hai tuần.
Đối với xá bấu thì cách làm có phần đơn giản hơn. Xá bấu mua về chỉ cần rửa sạch, xắt thành từng cọng nhỏ phơi khô. Lúc muối, chuẩn bị thêm các thứ gia vị như: đường, bột ngũ vị hương, rượu rồi trộn đều chúng với nhau. Khi nào thấy đường tan, thấm hết vào cọng xá bấu là ăn được. Món này ăn với cháo trắng thì thật là tuyệt vời.
Ba Khía Bạc Liêu
Ba khía muối là món ăn được xem là khá phổ biến trong đời sống hàng ngày của người dân Bạc Liêu, món này có nguồn gốc từ dân tộc Khmer. Ba khía là một loại cua theo cách gọi của người Việt, có hình thù giống cua đồng, nhưng nhỏ hơn đôi chút và sống chủ yếu ở vùng nước mặn.
Ba khía cũng là món ăn khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của đồng bào Khmer. Đây là món mặn, được ăn kèm các món canh, nhất là món canh chua. Trước khi dùng, ba khía có thể được thêm một số gia vị như đường cát, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh để tăng vị ngọt của nó. Người ta xé nhỏ ba khía rồi trộn đều gia vị, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm là ăn được. Đôi khi cũng có thể không trộn gia vị. Ai đã một lần ăn ba khía muối thì khó mà quên được vị đậm đà khó tả và đặc trưng của món ăn tuy bình dân nhưng thấm đậm tình quê hương của một vùng đất cực Nam Tổ quốc.
Bún Bò cay
Bún bò cay chỉ nấu với thịt bò và sa tế, tạo cho món ăn có một hương vị đặc biệt và cay nồng. Các món ăn khác như hủ tiếu, phở, bún bò Huế, cao lầu… chỉ có thịt bò hoặc thịt heo cắt lát mỏng nhưng đối với món bún bò cay, thịt bò có thể sử dụng phần thịt hay nạc, nạm, gàu, gân… cắt dày và to gần bằng ba ngón tay.
Gia vị nêm nếm trong lúc ăn là muối hột giã với ớt đỏ, có kèm lát chanh. Thịt bò chấm với muối ớt chanh sẽ tạo hương vị ngon, lạ, đặc trưng. Các loại rau sống ăn kèm là rau quế và các loại rau thơm khác.
Bánh Tằm Bì
Cách làm bánh tằm khá là công phu, trước hết là phải xay gạo, lấy bột đem nấu chín rồi cho vào cối ép bằng tay, sau đó đem hấp mới có được những vỉ bánh thơm ngon mà mọi người thường thấy.
Món bì cũng đòi hỏi người làm cần phải tỉ mỉ, khéo tay. Đầu tiên là chọn ra da heo và thịt đem luộc trước khi bằm nhỏ thành sợi, mịn và đều, xong đem trộn chung với thính và một ít gia vị. Riêng nước mắm chan phải là thứ nước vừa chua, vừa cay,  vừa mặn,mà cũng vừa ngọt mới tăng độ đậm đà, ai thích cay thì cho thêm tí tương ớt, vừa ăn vừa hít hà mới đã. Còn rau nhất thiết phải có xà lách, húng, giá và dưa leo xắt nhỏ. Nhìn dĩa bánh vun đầy, tươm tất và đầy đủ hương vị, màu sắc, ai cũng phát thèm. Chính mùi thơm của rau cải hòa quyện với mùi thơm của bì và vị béo của nước cốt dừa càng kích thích thêm vị giác.
Hotline 24/7: 0909 424 909
Nhắn tin qua Zalo
Nhắn tin qua Facebook Messenger