Thưởng thức đặc sản nem Lai Vung khi Du lịch Đồng Tháp

Nhiều người hay nhớ đến câu “Lai Vung là xứ lạ lùng – Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”, khi nhắc đến các món ăn đặc sản của Đồng Tháp. Đây là đặc sản của huyện Lai Vung và nằm trong Top 50 đặc sản quà tặng của Việt Nam do trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố lần thứ nhất năm 2013.

Nem Lai Vung được làm từ thịt heo, bì heo và gia vị. Ảnh: Bizmedia.
 
Nghề làm nem Lai Vung xuất hiện từ khoảng những năm 70 của thế kỷ trước, từ một người phụ nữ có tên Tư Mặn ở xã Tân Khánh, huyện Lai Vung, theo người dân nơi đây kể lại. Do khéo tay nên bà Tư mạn thường làm nem để đãi mọi người, ăn và thấy ngon nên mọi người mới đến nhà bà để học cách làm. Qua năm tháng, do được truyền lại cho nhiều người cùng làm nên món nem Lai Vung dần trở thành một trong những sản phẩm nem nổi tiếng của người dân địa phương.
Theo như lời của chị Thúy Vi – là quản lý cơ sở nem Hoàng Sơn thì nguyên liệu chính để làm nem là thịt nạc, tiêu, da heo, tỏi, ớt, đường. Sau khi lựa được thịt ngon, thì lấy lọc bỏ gân, lấy phần nạc rửa sạch rồi ướp với gia vị, sau đó đem thịt xay cho đến khi nhuyễn rồi ủ qua ngày và trộn với bì đã luộc chín.
Để nem được ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì người làm phải chon thịt heo thật tươi, thớ thịt thật dẽo, được cung cấp từ những cơ sở giết mổ đã được cấp phép của cơ quan thú y. Bì heo sau khi đã làm sạch sẽ được đưa vào máy xắt nhỏ rồi trộn đều với thịt heo đã xay. Người làm đưua hỗn hợp này vào máy để chiết ra theo khối lượng 25 đến 30 gram hoặc là 200 đến 300 gram tùy theo yêu cầu của từng khách hàng. Tiếp đó công nhân thêm ớt xanh, tỏi vào thịt xay và bì đã phối trộn rồi gói lại
Các mẻ nem nhỏ được gói với là chumd ruột hoặc là lá vông non nên có vị chua thanh, làm tăng độn chua tự nhiên cho nem, rồi bọc ngoài cùng lá chuối xanh. Người làm nem chọn lá chuối mỏng, rửa sạch, lau khô, loại bỏ bụi bẩn trước khi dùng để gói. Sau đó thì nem được để lên men tự nhiên trong 3 đến  4 ngày trước khi được giao đến tay người dùng. Nếu để ở ngăn mát của tủ lạnh, nem Lai VUung có thể để khoảng 3 tháng.
Nem là món ngon thường được sử dụng để làm đồ nhắm và cũng là đặc sản biếu tặng người thân, bạn bè, làm quà phổ biến khi du khách đến du lịch Đồng Tháp.

Xem tour: http://dulichcanhviet.com.vn/du-lich-noi-dia/du-lich-mien-nam/lien-tuyen-mien-tay-5n4d.htm
Hotline 24/7: 0909 424 909