Những món ăn đậm chất miền Tây sông nước

Lẩu cá kèo rau đắng, chuột nướng muối tiêu, kho quẹt,… là những món ăn không thể thiếu trong list các món ăn đặc sản, dân dã của người miền Tây.
Đến du lịch miền Tây, du khách chắc chắn không thể bỏ qua những món ăn ngon được làm từ những sản vật của miền sông nước này. Đó là những đặc sản từ bình thường như tôm, cá cho đến đặc sắc như chuột, ốc,… tùy là khá bình dị nhưng lại đậm bản sắc Đất Phương Nam.

Lẩu cá kèo rau đắng
Yếu tố đặc trưng mà cũng là bí quyết thành công của món lẩu cá kèo rau đắng nằm ở cách chọn cá, rau ăn kèm và nước lẩu. Các kèo là một loại các nhỏ, chỉ to bằng ngón tay trỏ, thân dài dài, sờ vào hơi nhớt. Loại cá này sinh sống chủ yếu ở miền Tây Nam Bộ nên muốn ăn lẫu cá kèo ngon đúng chất thì phải nhất định về miền tây, đặc biệt là mùa nước nổi, cá kèo vào mùa nước nổi là ngon nhất.

Thịt cá kèo khá mềm, ngọt nên nước lẩu cá kèo không cần thêm gia vị cũng đủ đậm đà, mà còn thanh ngọt. Đối với món lẩu các kèo này, các loại rau ăn kèm cũng quan trọng không kém. Những loại rau đặt trưng như rau nhút, rau đắng, hẹ, rau ngổ,… nhiều nơi còn cho cả bông điên điển vào món lẩu khiến cho món ăn vừa bắt mắt lại vừa ngon miệng. Vị chua ngọt của nước dùng hòa quyện với vị đậm đà của cá, vị thanh mát của rau khiến thực khách không thể kìm lòng được.

Chuột nướng muối tiêu
Mỗi mùa gặt đi qua là các cánh đồng lại đầy khói hun chuột. Loại chuột thóc là loại được ưa chuộng trong các nhà hàng, quán ăn. Chuột thóc nghĩa là những con chuột đã ăn no ne thóc sau mùa gặt. Những con chuột béo múp, được làm sạch lông, bỏ chân, nội tạn, đầu rồi đem ngâm qua nước muối và dấm để khử mùi tanh. Không cần phải qua nhiều công đoạn chế biến và lấy thịt chuột làm nguyên liệu chủ đạo làm nổi bật món ăn. Chỉ cần ướp tiêu, ớt, đường và các gia vị đi kèm khác sau đó người ta đem chuột nướng trên bếp than hoa, còn đúng chất miền Tây người ta sẽ nướng bằng rơm. Khi chuột chín miếng thịt chuột thơm thơm, béo ngậy, ngọt thịt và mềm giống như thịt gà.

Kho quẹt
Từ vị trí là một món ăn vô cùng dân dã của người miền Tây và đưuọc chế biến bằng những nguyên liệu đơn giản, thì nay kho quẹt đã được nân lên tầm của món ăn đặc sản trong nhiều nhà hàng, quán ăn lớn. Thành phần cơ bản là nước mắm, đường, tiêu, hành phi thơm, sau đó được đun liu riu dưới lửa nhỏ. Đến khi sánh lại thành hỗn hợp vàng nâu và bắt đầu phải phát mùi thơm. Kho quẹt có thể dùng để ăn với cơm hoặc là cơm cháy.
Nhiều quán ăn hiện đại, đầu bếp còn cho thêm tôm kho, tóp mỡ, ăn cùng với rau sống lạ miệng nhưng vẫn giữ được bản chất vốn có của nó, mà lại còn rất ngon nữa.
 
 
 
Hotline 24/7: 0909 424 909