Món ngon miền Tây: Cháo vịt miền Tây mùa nước nổi

Đến với miền Tây mùa nước nổi, trò chuyện với người miền Tây hiếu khách và cùng thưởng thức món cháo vịt thơm lừng, béo ngậy là một trải nghiệm thú vị cho du khách đến du lịch miền tây sông nước.
Miền Tây mùa nước nổi vào tháng 9 âm lịch, những cánh đồng chổ nào cũng trắng xóa một màu. Mùa nước về cũng là lúc mà nơi đây bước vào vụ thu hoạch lúa, nguồn thức ăn cũng trở nên dồi dào hơn, hàng trăm đàn vịt chen nhau tràn xuống ruộng, những con vịt béo tròn chen nhau kêu quang quác.
 

Người dân sau vụ lúa cũng rảnh rang hơn và thường đãi nhau những món ngon từ vịt như gỏi vịt, cháo vịt, vịt nướng,… Cứ thế, chiều chiều, sau khi đã lùa vịt về chuồng họ bắt lại một con để làm món nướng, luộc ha nấu chao,… nhưng dễ làm và cũng dễ ăn hơn cả là món cháo vịt, lai rai vài ly cho tối ấm bụng.

Vịt được chọn từ những con nhỏ, tầm khoảnh hơn 1kg là vừa, chắc thịt lại vừa ăn. Để khử đi bớt mùi hôi, vị sau khi đã được làm sạch lông sẽ dùng gừng hoặc rượu trắng sát nhẹ lên da để khử đi mùi hôi. Sau đó thịt vịt sẽ được cho vào nồi luộc cùng với chút gừng, muối và hành củ. Sau khi nước sôi thì phải giảm lửa và hớt bọt để nước luộc được trong.

Muốn cháo vịt ngon thì điều đầu tiên là phải chọn được gạo thơm, thêm một nắm gạo nếp cho dẻo, vo sạch sau đó cho vào chảo rang, cho đến khi gạo ngả sang maug vàng nhạt. Khi vịt đã chín thì vớt ra cho gạo vào nồi rồi đun trên bếp để hạt gạo nở bung ra, tỏa mùi thơm nức.

Thịt vịt được chặt thành từng miếng nhỏ, chấm với nước mắm pha chua ngọt cùng với tỏi, ớt đã giả nhuyễn, thêm vaog vài sợi gừng thái nhỏ. Cháo nóng trước khi ăn thường được rắc thêm hành, rau mùi thái nhỏ hoặc tía tô, thêm ít tiêu xay  cho dậy vị. Người miền tây thường ăn thịt vịt với mắm gừng, bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay của gừng và ớt, kèm theo đó là miếng thịt ngọt, béo lẫn trong bát cháo sóng sánh, ngon tuyệt vời!
Hotline 24/7: 0909 424 909