Món ngon Đồng Tháp lạ miệng khách thập phương

Miền Tây Nam Bộ được xem là cái nôi của vùng Đồng Tháp Mười rộng lớn và là giang sơn của những loài sản vật hoang dã và quý hiếm trên rừng dưới nước như bông sung, bông sen, tôm, rùa, ốc, rắn,… Tìm hiểu về cách nấu cũng như cách ăn những món ngon đặc sản của người miền Tây là một nét đẹp văn hóa đặc sắc ở vùng Đồng Tháp Mười.
Rắn Đồng Tháp
Dồi rắn chắc chắn là một món ăn đặc biệt vì không phải ai muốn cũng an được. CÙng với cá, chuột, rắn ở Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi thì nhiều vô số kể. Nhưng để làm được món dồi rắn người dân đại phườn phải chọn rắn bông sung hay rắn nước để chế biến. Cách chế biến cũng không có gì quá cầu kỳ, rắn bắt về thì đem đi thui hoặc là trụng với nước nóng cho tróc hết vảy rồi rút ruột, rửa sạch bụng sau đó để ráo nước rồi đem đi lột da. Thịt rắn bằm nhuyễn, nêm một chút gia vị như bột ngọt, tiêu,… Phần nguyên liệu này sau đó được dùng để dồn vào da rắn cho đến khi nó căn tròn ròi dùng dây buộc kín hai đầu hoặc có thể phân chúng thành từng đoạn.

Cá lóc nướng trui
Cách chế biến: Cá lóc đem đi rửa sạch, chọn những con tầm 1kg là vừa, thịt vừa ngọ, vừa thơm lại dễ nướng. Sau khi nướng đặt cá đã chín lên tàu lá chuối, cạo bớt đi lớp vảy cá bị cháy bên ngoài, xẻ lằn dài theo bụng cá rồi mở ra làm đôi là ăn được. Lấy miếng cá còn bốc khói có thể ăn không, hoặc đem cuốn với bánh tráng, rau sống chấm nước mắm hay là mắm nêm thì “Hết ý”. Bạn sẽ thưởng thức được vị ngọt béo của cá hòa lẫn với cá hương vị của khế chua, chuối chát, ăn hoài mà không chán.

Chuột Đồng Tháp
Gần đây, thịt chuột ở Cao Lãnh, Đồng Tháp vẫn được giới sành ăn đánh giá khá cao và được xếp vào hàng “độc” của miền Tây sông nước. Đặc biệt là các món thịt chuột nướng, chuột quay lu, chuột hấp cơm,… Những món chuột đồng này ăn rất béo, thịt lại thơm không kém gì thịt nai rừng nên người dân miền Tây hay gọi là “Nai đồng quê”. Món này được dùng kèm với muối tiêu chanh và rau răm, cà chua, chuối chát, dưa leo,….

Ốc treo giàn bếp
Ốc treo giàn bếp đặc biệt nhất là dùng ốc lác. Cách chế biến cũng khá đơn giản, sau khi đã rữa sạch, cho ốc vào một nắp khạp có chứa sẵn nước quậy với trứng gà cho ốc uống; những con ốc này nghe có nước bắt đầu cục cựa và há miệng quơ râu để uống nước. Sau đó để khoảng 20 phút khi mà ốc đã uống hết nước thì ta bắt từng con đi vạt bỏ đít rồi cho vào nồi có sẵn một lớp sả, một chút muối và đổ thêm một ít nước. Rồi đem đun chừng 10 phút thì các con ốc đã há miện. Bưng nồi óc đi đảo lại vài ba lần cho đều rồi đặt lại lên bếp tầm vài ba phút là ốc chín. Chúng ta có thể thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp ngon rồi, thịt ốc vừa mềm lại vừa mập, vừa ngọt lại vừa cay còn cả vị thơm nồng của sả. Ai đã từng một lần ăn thử món ốc treo giàn bếp này sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.

Cơm gói lá sen
Cơm gói lá sen được nấu bằng gạo huyết rồng với hột sen hấp chín và cả muối mè, sau đó đem gói trong chiếc lá sen, dùng được cho 2 đến 4 người ăn. Cơm rất ngon, càng nhay càng có vị ngọt và bùi, lại càng bùi béo nhờ tinh chất hộ sen và mè. Cơm rang nóng cùng với một chút thịt, hạt sen, lạp xưởng, trứng,…. Gói tất thẩy vào lá sen khi mới trút từ chảo xuống. Hương thơm của cơm rang hòa trộn cùng với hương sen phảng phất khiến cho miếng ăn trở thành kỷ niệm khó mà quên được.
Hotline 24/7: 0909 424 909