Món ngon đặc sản miền Tây mùa nước nổi

Khi những cánh đồng miền tây bắt đầu vàng rực sắc màu của bông điên điển, bên cạnh đó là những đàn cá linh theo dòng nước lũ đổ về cũng là lúc người dân miền Tây sông nước được thưởng thức món ăn đậm chất hương đồng gió nội của vùng đất trù phú này.
Bạn sẽ dễ dàng nhận biết được khi miền Tây bước vào mùa nước nổi bằng sắc vàng tươi của bông điên điển tràn ngập những cánh đồng trắng xóa của miệt Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang,…hay là dọc theo những triền đê. Đó cũng là thời điểm người dân bắt đầu chuẩ bị công cho mùa mưu sinh, những chiếc thuyền ba lá, những chiếc lưới, theo người dân len lỏi qua các con rạch, dòng sông để rồi kéo lên những mẻ cá nặng trịch, lấp lánh ánh bạc.
 
Cá Linh đánh bắt được người dân thường bán cho thương lái hoặc là giữ lại để làm mắm, chế biến thành các món kho hay canh,… cho bữa cơm thường nhật của gia đình. Bên cạnh đó thì sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món lẩu cá linh bông điên điển. Tuy chỉ được xem là một món ăn bình dị, nhưng đây được xem là một món ngon đặc sản miền Tây mùa nước nổi khá nổi tiếng, và cũng là niềm tự hào của người dân miền Tây mỗi khi con lũ về.

Tên gọi cũng đã nói lên được thành phần chính của món ăn đặc sản này. Đầu tiên là Cá Linh, những con cá béo trong, tươi rói được làm sạch, bỏ ruột, đem rửa lại bằng nước rồi để cho ráo. Bông điên điển thì vẫn chưa bung cánh, khi ăn có vị giòn giòn thơm nhẹ. Tùy theo mỗi vùng mà nước lẩu được nấu theo nhiều cách khác nhau. Có nơi thì ninh xương cá, xương heo để lấy vị ngọt cho nước lẩu, nhưng có nơi lại nấu bằng nước dừa để nước lẩu vừa trong và ngọt thanh dễ chịu.


Đầu tiên cần phi tỏi, cho nước dùng vào nấu sôi, tùy theo khẩu vị của mỗi nơi mà nước dùng sẽ có vị ngọt hay vị chua khác nhau. Sau khi đã chuẩn bị xong phần nước lẩu, món lẩu được dọn lên bàn để mọi người cùng thưởng thức. Bên cạnh nồi nước lẩu là đĩa bông điên điển vàng rực, kèm theo là cá loại rau ăn kèm khác như rau nhút, rau muống, và đặc biệt không thể thiếu đĩa cá linh tươi rói. Cá linh khá dễ chính nên khi bắt đầu ăn mới được cho vào lúc nồi nước lẩu đang sôi, sau đó là rau và thưởng thức. Món này thường được ăn kèm với bún và mì, người dân tại đây cũng thường ăn với cơm trắng,. Dĩ nhiên cũng không thể thiếu chén mắm ớt nguyên chất ăn kèm để tăng thêm độ đậm đà cho nồi lẩu.

Tuy đây chỉ là một món ăn dân dã, được xem là món ăn hương đồng gió nội, nhưng lẩu cá linh bông điên điển đã chinh phục người ăn từ cái nhìn đầu tiên, thêm vào đó là hương thơm thoang thoảng cùng với vị chua thanh của nước dùng, béo ngọt của thịt cá, mặn mặn, cay cay của nước mắm nguyên chất, làm cho món này trở thành đặc sản nổi tiếng của miền Tây vào mùa con nước lên. Nếu có dịp đi tour du lịch miền Tây sông nước vào khoảng thời gian này thì bạn phải thưởng thức món lẩu cá linh bông điển điển nổi tiếng của người dân xứ bưng biền, nhưng hiền hậu chất phát này nhé.
Hotline 24/7: 0909 424 909