Hoa lạ mà đẹp chỉ có tại Đồng Tháp

Nhiều người vẫn chưa quen tai khi lần đầu nghe danh. Lại một mùa xuân nữa đi qua, vừờn quốc gia Tràm Chim dần thưa thớt tiếng chim gọi đàn. Bù lại là mùa của nhiều loài hoa dại sinh sôi nảy nở, mà độc đáo hơn cả đó là hoa “Nhĩ cán”, hay còn có tên gọi khác là hoa rong ly, tên khoa học là Lentibulariaceae.
Cái tên gọi chắc cũng là bắt nguồn từ hình dạng nở giống như “lỗ tai”. Hoa Nhĩ Cán là một loài hoa dại, mọc khá nhiều ở những vùng ẩm ướt với 3 chi và có khoảng hơn 320 loài. Thân bụi, mọc ở dưới nước và hoa nhỏ nhưng là loại ăn thịt côn trùng, đã có mặt ở Tam Nông từ rất lâu. Hoa có màu tím và chỉ nở rải rác. Trước đây chỉ có thể gặp từ cụm, khách du lịch đã ngẫn ngơ dừng bước và bị hớp hồn bởi loài hoa sâu lắng và mông lung này.

Hoa nhĩ cán và người Đồng Tháp – Ảnh: Thanh Phong

Hoa nhĩ cán – Ảnh: T.L
Không hiểu lý do vì sao; vì tình người mê hoặc hay thời tiết thay đổi mà năm trước hoa nhĩ cán nở rộ, tập trung thành dãy dài khoảng 1 cây số theo kên nội đồng của vườn quốc gia. Có nhiều người bảo là hoa cảm nhận được khát vọng mãnh liệt của con người. Người dân Đồng Tháp Mười hồ hởi và phấn khích muốn phát triển du lịch một cách trách nhiệm và giữ gìn để giữ cho hoa có môi trường sống tốt kèm theo đó là để đợi xem hoa giăng bẫy bắt côn trùng nhỏ. Hoa bắt đầu nở rộ sau tết ta và kéo dài đến hết tháng. Khi đã đọc qua bài viết này, hãy nhanh chân xuống du lịch Đồng Tháp, vào vườn quốc gia Tràm Chim để gặp gỡ và chiêm ngưỡng với sông hoa nhĩ cán chỉ có ở Tam Nông. Đừng bỏ lỡ dịp may mà mỗi năm chỉ có một lần.

Hoa nhĩ cán – Ảnh: THĐT

Hoa nhĩ cán – Ảnh: THĐT

 
Hotline 24/7: 0909 424 909