Du lịch miền Tây tham quan 4 ngôi nhà cổ hơn trăm tuổi

Nhà cổ Bình Thủy, Cai Cường hay Huỳnh Thủy Lê vẫn giữ được nét kiến trúc cổ xưa dù đã được xây dựng từ thế kỷ trước.
Nhà cổ Cai Cường được xây dựng từ năm 1885, ngôi nhà thuộc sở hữu của gia đình ông Phạm Văn Bổn, ông được xem là đại đại chủ của địa phương ngày xưa. Ngôi nhà có bề ngan15m với nhiều cột gỗ cao độ 6m ddwox lấy lớp máy nói âm dương hình vảy cá. Còn phần khung của ngôi nhà được xây theo hình chữ đinh gồm 2 nếp nhà vuông góc, mặc chính của ngôi nhà hướng về phía bắc, nhìn ra rạch cái Muối, đầu sau đấu vào nhà trước. Còn mặt tiền của ngôi nhà là một hành lang có cửa thông qua hai bên bằng cầu thang hình cánh cung. Đối với phần cửa ra vào thì được xây theo hình vòm bán nguyệt để thể hiện chủ nhân là một người có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội. Nơi đây không chỉ thu hút du khách du lịch và khách nước ngoài bởi kiến trúc bên ngoài mà còn hút khách du lịch cả ở cách bài trí nội thất bên trong Toàn bộ công trình được chia ra làm ba gian với lối thông ra vườn ở gian giữa. Những vật dụng khác như phản, tủ, bàn ghế, tủ thờ cũng đưuọc làm từ những loại gỗ quý, và được lưu giữ gần như là nguyên vẹn cho đến tận ngày nay.

Nhà cổ Bình Thủy được xây dựng từ năm 1870, công trình được thế kế với 5 gian, hai mái và được chia làm 3 phần gồm: nhà trước, nhà giữa và nhà sau với tổng diện tích lên đính 6.000 m2. Toàn bộ cấu trúc được thế kế với bố cục âm dương cân xứng, với sân gạch tàu, cổng tam quan, mái lợp ngói Phúc Lộc Thọ kểu Tam Đa, đèn được đặt 4 góc Long Lân Quy Phụng theo dạng Tứ Quý. Và 6 hàng 24 cây cột kèo bằng Gỗ  lim. Nhà cổ Bình Thủy nhằm tại số 26/1A đường Buồi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thơ. Nhà Cổ Bình Thủy là nơi có kiến trúc độc đáo với phần ngoài mang một dáng dấp toài nhà châu Âu nhưng bên trong là kiến trúc của ngươi Việt Cổ.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được xây dựng từ năm 1895 với vật liệu chủ yếu là gỗ. Ngôi nhà có cấu trúc ban đầu gồm 3 gian. Đến năm 1917 các vách gỗ được thay đổi vật liệu theo phong ách biệt thự Pháp. Nếu may mắn được tới đây bạn sẽ được nghe kể lại về câu chuyện tình không biên giới nổi tiếng của chủ nhân ngôi nhà này và bà Marguerite Duras.
Nhìn từ bên ngoài, lối kiến trúc pháp nhìn khá bắt mắt. Đó là những bức phù điêu, tượng đắp nổi cho đến từng ô cửa sổ với khối kính nhiều màu tót lên một vẻ uy nghiêm và bề thế. Tuy nhiên kiến trúc bên trong ngôi nhà lại được thiết kế theo lối phương Đông vừa mềm mại lại vừa uyển chuyển.

Nhà tram cột Trần Văn Hoa: Ngôi nhà tọa lạc tại ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu ĐÔng, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1901, nhà cổ trăm cột là di tịch lịch sử quốc gia được xếp hạng vào năm 1997. Tổng diện tích ngôi là là 882 m2 bao quanh là khu vườn có diện tích 4.000 m2. Lối thiết kế theo hình chữ quốc gồm có ba gian và hai chai theo phong cách xứ Huyế. Vật lệu chính là gỗ với phần nền là đá tảng caco 0.9m, còn phía trên được lót gạch tàu lục giác.
Được gọi là nhà trăm cột, nhưng trên thực tế nhà có đến 120 cây cột, gồm 68 cột chính và 52 cột vuông nhỏ phụ, được phân ra thành từng cặp nối liền với nhau theo chiều ngang nhà và được đóng chặt bằng một thanh gỗ xuyên ngang. Còn xét về cách trang trí, du khách có thể thấy được sự tỉ mỉ và khéo léo cũng như trình độ chuyên môn rất cao của những nghệ nhân thời xưa. Toàn bộ hệ thống kèo được chạm nổ hết sức tỉ mỉ và công phu làm toát lên sự phóng khoáng và tao nhả.
  Xem thêm: http://dulichcanhviet.com.vn/event/tin-du-lich-canh-viet/5-trai-nghiem-hut-khach-nuoc-ngoai-nhat-khi-du-lich-mien-tay-song-nuoc.htm
Hotline 24/7: 0909 424 909
Nhắn tin qua Zalo
Nhắn tin qua Facebook Messenger