Đi du lịch miền Tây Nam Bộ thưởng thức đặc sản vùng nước lợ

Cá thòi lòi là một động vật lưỡng cư, chúng có thể lặn rất sâu hay là nhảy như bay trên mặt nước. Thỉnh thoảng, chúng còn có thể trèo lên phơi nắng trên rễ đước. Cũng bởi bản tính đa nghi, chỉ động nhẹ đã lặn mất tâm nên loài cá này còn được mệnh danh là “Tào Tháo”.

Ở nước ta, cá thòi lòi được thấy nhiều ở những vùng bùn đất ngập mặn như Nhơn Trạch, Cần Giờ, Bạc Liêu, Gò Công, Cà Mau,…

Khá nhiều người dân thành phố gần như không biết thòi lòi hoặc là chưa trực tiếp thấy qua bao giờ. Nên khi mới nhìn thấy hơi ớn người, bởi hai còn mắt lòi hẳng ra ngoài như đèn xe hơi. Và cũng chính nhờ vậy mà nó có khả năng quan sát tứ bề.

Ngay cả khi đang lội dưới nước, thòi lòi cũng luôn ngóc đầu lên trên và thường xuyên quan sát, nghe ngóng xung quanh, động nhẹ là lặng mất tâm.

Dựa vào môi trường sống của chúng mà người ta chia làm hai loại chính sống ở sông rạch và biển. Cá thòi lòi biển rất to, gần bằng với cổ tay con người, thịt cá thòi lòi ngon đến độ “quên sầu”. Đặc biệt là thòi lòi biển. Chúng cũng khá hung dữ, nếu được nhót chung chúng sẽ cắn lộn đến tơi tả. Do đó, chủ vựa phải may miệng hoặc làm mù mắt chúng để giữ cho chúng được lành lặng. Tại vùng Nhơ Trạch – Đồng Nai người ta còn gọi thòi lòi với cái tên khá dễ mến hơn là “bống thùng”

Thức ăn của thòi lòi là những loài vật nhỏ bé hơn như nha, tép, tô, cồng hoặc các loài cá khác,… Cá thòi lòi thường xuất hiện nhiều khi thủy triều xuống. Trong dân gian ông bà truyền lại , người ta thường bắt thòi lòi bằng 3 cách: Cần câu trúc, chế xà di hoặc tay. Dùng cần trúc thì người ta phải bắt thêm trùng làm mồi. Khi đi bắt hay câu thòi lòi, người ta thường chuẩn bị thêm thau lớn, có rắc tro hoặc cám khô. Khi thủy triều xuống , bùn lộ ra, thòi lòi chạy khắp nơi. Người ta chỉ cần nhử cho cá cắn vào mồi rồi giật nhẹ lên và khéo léo làm sao để cá rơi cào thau có để tro sẵn.

Thịt cá thòi lòi dai, thơm và ngọt, có thể chế biến thành những món như kho tiêu, nấu canh chua hay nướng,… ăn ngon không thua gì cá lóc hay cá rô đồng. Món ăn đơn giản và chế biến nhanh nất là món cá thòi lòi xiên que tre, nướng trên bếp lửa than ủ đượm hồng. Cách làm cũng khá đơn giản, cá thòi lòi đem về rửa sạch bùn rồi đem ướp muối ớt, lấy thanh trúc tươi xiên dọc con cá rồi gác lên bếp than hồng trở đều tay. Bị đốt nóng nên nước từ thanh trúc tươi chảy ra thấm dần vào thịt cá làm chon món ăn có mùi vị khá đặc trưng. Chỉ cần ít phút là mùi thơm của cá đã lan tỏa khắp nơi khiến ai cũng thấy thèm.

Dân nhậu thường chuộn cách nướng muối ớt hoặc nước mắm ngon. Những vẫn có người thích ơheets lên da cá một ít mỡ nước hay là dầu ăn trước khi nướng. Một điều kỳ lạ là thịt của loài cá này khi để nguội thì không hề tanh nhưng nhiều loại cá khác nên nếu có thời giang bạn cú từ từ mà thưởng thức.

Vì thòi lòi thuộc họ cá bống nên món cá thòi lòi được nhiều người thích nhất vẫn là cá thòi lòi kho tiêu. Người đầu bếp thường kết hợp với môt ít tương, gừng xắt lát, một ít dầu ăn hay là vài lát thịt heo ba rọi trong luc ướp. Khi hâm đến lửa thứ 2 – 3 thì tinh bột dầu gừng, chất béo của dầu, men của tương cùng thấm đều vào từng thớ cá, khiến cá ứng lên màu hổ phách. Cắn miếng cá, thực khác phải ngỡ ngàng vì độ ngọt, bùi, thơm trong từng thớ thịt. Món này ăn cùng với cơm nóng hay với cháo trắng thì ngon không gì bằng.

Bên cạnh đó, canh chua cá thòi lòi cùng ngon không kém. Dùng me non để tạo vị chua, gắp một miếng thịt cá thòi thòi chắc nịch từ tô canh chua nóng hỏi bóc khói, chấm nhẹ qua nước mắm ngon dầm ớt hiểm hoặc muối ớt là đủ để làm người ăn không bao giờ quên. Nếu có dịp đi du lịch miền Tây Nam Bộ nhớ thử qua món ăn đặc sản này nhé!
Hotline 24/7: 0909 424 909
Nhắn tin qua Zalo
Nhắn tin qua Facebook Messenger