Đi du lịch miền Tây cuối tuần thưởng thức đặc sản bánh xèo miền Tây

Bánh xèo là món ăn dân dã vùng sông nước, đã có từ bao đời nay. Không ai biết là đã có từ bao giờ, chỉ biết rằng đã từ rất lâu thì bánh xèo đã đi vào ẩm thực miền Tây với hình ảnh là một món ngon dân dã, chứa đầy hương vị quê hương miền Tây Nam Bộ, vừa mộc mạc vừa bình dị lại không kém phần đặc sắc.
Người Huế thì gọi bánh xèo là “Bánh Khoái” và khẳng định đây là sản vật của vùng đất kinh kỳ. Bánh được đúc trong khôn nhỏ, lòng bánh đệm nhân thịt, nấm, được ăn cùng với các loại rau thơm sang trọng. Hình dáng và màu sắc bánh đẹp vì đây là sản phẩn dùng để “Tiến Vua”. Ở khu vực Trung Trung  Bộ, như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, bánh xèo lớn bằng một chiếc đĩa vừa vừa, được ăn kèm với bánh tráng, nên ai ai cũng cho nó được truyền từ các toán nghĩa quân Tây Sơn. Mỗi tháng 2 ngày người dân quê lại ăn bánh xèo thay cho cơm vào ngày mồng 2 hoặc 16 âm lịch.
 

Cũng như bánh xèo Vùng Trung Trung Bộ cũng làm từ bột gạo ngâm nước nữa ngày rồi đem xay nhuyễn, nhung khi vào đến Nam Trung Bộ, vùng Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa thì nó lại biến thành chiếc bánh căn. Khay bánh đúc có nhiều khuôn, đúc một lần được nhiều cái, ít phải thoa mỡ. Chiếc bánh dầy ra, bột có khi được trộn thêm trứng, ngậy mùi hành tỏi và cá loại hải sản.

Còn khi vào đến Biên Hòa, Sài Gòn kéo dài xuống tới miệt vườn Cần Thơ, bánh xèo được đúc bằng cahor gang, hình to ra, lòng đựng đầy thit, tôm, có khi còn chứa đủ thức loại sơn hào hải vị. Sỡ dĩ vào tới miền Nam bánh xèo to ra như thể có người cho rằng do ảnh hưởng tính cách hào phóng, trọng nghĩa, hào sản của con người vùng đấy “Chín Rồng” này, đồng thời kết hợp với sự trù phú của các loại sản vật phương Nam từ đó hình thành nên hình dáng của chiếc bánh xèo đặc sản miền Tây hiện nay.

Tên gọi và nguồn gốc của món bánh xèo miền Tây cũng thế mà ra, khi lớp bột vàng uôm được đổ vào chảo dầu nóng, tiếng “xèo xèo” phát ra, từ đó người dân nơi đây lấy cho bánh cái tên dân dã, gần gũi “Bánh Xèo”.

Bánh xèo ở mỗi nơi mỗi khác, nhưng bánh xèo miền Tây không chỉ gây ấn tượng cho thực khách về kích thước to lớn mà còn mê hoặc thực khách bởi hương vị mà hiếm nơi nào có được. Đó cũng chính là lý do mà những du khách đã từng đi du lịch miền Tây cuối tuần đều khó có thể quên được món ăn dân dã mà độc đáo này.
 

Bên cạnh đó, bánh xèo miền Tây sẽ mất ngon nếu thiếu đi 2 yếu tố quan trọng là nước chấm và rau. Rau ăn kèm với bánh xòe cũng chủ yếu là các loại rau dân dã của miền Tây như xà lách, húng quế, cải xah, diếp cá, thơm, dưa leo,… Bánh xèo được xé thành từng mảnh, lót trong chiếc lá cải bẹ xanh để cuốn thay cho bánh tráng như những loại bánh xèo miền Trung. Nước chấm thường là nước mắm được pha từ những loại nước mắm mặn thêm ít ớt và đồ chua. Bánh xèo có thể được cho trực tiếp vào tô rồi cho rau vào, thêm ít nước mắm cho vừa miệng rồi thưởng thức hoặc có thể cuốn với cải bẹ xanh hay bánh tráng.

Ngoài nhân thịt, tôm hay giá đỗ thì ngày nay bánh xèo còn được chế biến với nhiều loại nhân khác nhau như bánh xèo nhân củ hủ dừa, bánh xèo nấm, bánh xèo nhân hải sản,… để làm phong phú hơn cho hương vị của loại sản vật miền Tây Nam Bộ. Ngoài ra khi đến Cần Thơ, quý khách còn có thể thưởng thức thêm món bánh xèo nhân Tôm, món ăn sáng tạo riêng của người Cần Thơ nổi tiếng tại Quận Ninh Kiều.
Hotline 24/7: 0909 424 909