Đặc sản miền Tây níu chân khách du lịch

Gỏi xoài khô cá sặc là một món ăn khá nổi tiếng trong ẩm thực Cần Thơ, món gỏi được người dân Nam Bộ ưa chuộng này thuộc loại nhất nhì trong những món ăn đặc sản miền Tây. Lý do là do chúng dễ kiếm, dễ làm, không cầu kỳ chuyện củi lửa mà lại mang một mùi vị đặc trưng miền Tây. Món ăn đơn giản chỉ gồm cá sặc nướng và xoài xanh thái chỉ này được không ít du khách gần xa phải nhớ mãi dù là chỉ mới ăn một lần.


 
Món ăn đặc sản này phổ biến ở miền Tây sông nước trong mùa thu hoạch, người dân miền Tây thường chọn những con cá sặc tươi sống, to cỡ 3 - 4  ngón nay, làm sạch vảy ruột, rồi ngâm trong nước muối tầm 30 phút rồi đem đi phơi. Thực khách phương xa thường chuộng cá sặc phơi khô hơn là cá tươi vì cá tươi thịt bở không được ngon, nhưng khi qua một nắng thì chúng lại trở thành đặc sản.

Khô cá sặc khá dễ an, có thể chiên vàng nhâm nhi với mắm me hoặc nướng chấm với muối ớt lai rai với bia. Hương vị của món này đậm đà là nhờ muối, xen lẫn với vị ngon của thịt cá tự nhiên nên khi trộn cùng gỏi xoài chua ngọt đem đến một món ăn đặc sản khó quên và cũng là món nhậu được các đấn mày râu ưa thích.

Cho dù là cách chế biến khá dễ dàng và đơn giản, không mất quá nhiều công sức nhưng món gỏi xoài này vẫn để lại trong lòng người thưởng thức một dấn ấn khó quên. Nguyên liệu chế biến cũng rất dễ tìm, gồm xoài xanh, cà rốt, hành tím, chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường, rau râm và không thể thiếu khô cá sặc.

Khô cá sặc được nướng trên lửa than co đến khi dậy mùi thơm rồi đem xé nhỏ, làm thật kỹ để loại bỏ hết đi xương cá. Xoài thì chọn loại xoài tượng chua vặt ngoài vườn, sau đó gọt bớt đi phần vỏ ngoài, để nguyên trái rồi dùng dao bâm thành sợi hoặc bào thành sợi.
 
Công đoạn kế tiếp là ngâm xoài vừa bào với nước mắm đường cùng tỏi ớt bằm 30 – 45 phút để làm dịu đi vị chua. Trong lúc đó, thì lấy cà rốt thái sợi, rau răm băm nhỏ, hành tím bào mỏng để thêm vào gỏi. Kho xoài đã ngấm, đầu bếp bắt đầu vớt ra để trộn cung với các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn sàn.

Hương vị đặc trưng của khô cá sặc đậm đà lẫn với mì thơm của rau răm kết hợp vùng với vị chua của xoài, hành tím thấm nước mắm đường cùng với vị cà rốt ngọt thanh khiến cho món ăn miền quê dân dã trở nên ấn tượng hơn bao giờ hết.Phụ nữ miền tây khá thích làm món này để đãi khách của chồng, vì vừa dễ làm mà lại vừa nhanh, không phải để khách phải đợi lâu.

Nếu có dịp du lịch miền Tây Nam Bộ mùa nước nổi, bạn sẽ chắc chắn sẽ được gia chủ thiết đãi món gỏi xoài khô cá sặc, bạn sẽ không bao giờ quên được món ăn dân dã nhưng lại là đặc sản miền Tây sông nước này.
Hotline 24/7: 0909 424 909