Đặc sản miền Tây: Chuột đồng nướng muối ớt

Chuột đồng nướng muối ớt là món ngon nổi bật trong các đặc sản miền Tây sông nước, đặc biệt là được người dân chế biến khá nhiều sau mùa gặt.
Khi những thửa ruộng chỉ còn trơ gốc rạ cũng là lúc mà chuột đồng đã no lúa, béo nhất và chắc thịt nhất. Để làm được món chuột ngon, công đoạn sơ chế và chuẩn bị khá là quan trọng. Chuột sau khi đã được bắt hoặc mua về được làm thịt sạch sẽ, để chuột không còn mùi tanh người ta thường đem thịt chuột rửa sạch với muối, gừng. Chờ cho ráo nước rồi đem đi ướp đều với gia vị, sả, ớt, tỏi trong khoảng 20 – 30 phút.
Tiếp đến thịt chuột sẽ được đem đi nướng trên bếp than hoa cho đến khi chuyển sang màu vàng và có hương thơm dậy lên, tầm khoảng 30 phút. Muối sẽ ngấm đều khi chuột được nướng, tạo nên hương vị đậm đà của thịt chuột. Đối với những người sành ăn thì chuột đồng nướng muối ớt là một món ăn vừa ngon, vừa bổ mà lại còn rẻ, là thứ đặc sản mà không tìm được đâu khác ngoài vùng sông nước miền Tây này.
Tùy vào sở thích cá nhân của người thưởng thức mà chuột có thể được chặt nhỏ hoặc là để nguyên con bày ra đĩa. Nếu bạn được thiết đãi tại nhà thì gia chủ thường sẽ bài nguyên co để khách có thể vừa vừa nhai vừa lai rai vài chén rượu. Thịt chuột khi xé ra bên trong có màu trắng và hương vị khá giống thịt gà. Khi mới nướng xong, thịt chuột rất mềm và ngọt. không cần phải cầu kỳ, chỉ cần muối tiêu thêm chanh và ớt là thịt chuột đã dậy lên mùi vị đặc trưng của món nướng đặc sản miền Tây.
Dù là được chế biến ở nhà hàng hay là các quán bình dân thì chuột đồng nướng muối ớt vẫn gợi cho thực khách nhớ đến một không gian mênh mông của miền Tây sông nước. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở các nhà hàng ở Long Xuyên, Cần Thơ,… và các tỉnh miền Tây khác nữa.
Hotline 24/7: 0909 424 909
Nhắn tin qua Zalo
Nhắn tin qua Facebook Messenger