Đặc sản miền Tây: Bún Xiêm Lo mê lòng thực khách.

Món bún này có xuất thân từ Campuchia nhưng lại khiến nhiều thực khách phải húp lấy húp để rồi bưng cả tô húp cạn.
Dù chỉ có mặt ở các hàng vỉa hè hay là các quán ăn bình dân nhưng bún Xiêm Lo lại là thức ăn đặc sản và khá nổi tiếng của miệt vườn Mộc Hóa, Kiến Tường, Vĩnh Hưng của tỉnh Long An và một vài địa phương khác giáp với biên giới Tây Nam của nước ta.
Đối với người dân tộc Khơ Me, thì Xiêm Lo là một món ăn khá quen thuộc. Loại đặc sản này ban đầu còn bị nhiều người chê là món ăn bình dân bởi cách chế biến đơn giản từ nước lèo được nấu từ cá lóc, chan vào bún Miên sợ, và được ăn cùng với muối ớt. Nhưng kể từ hơn 10 năm trở lại đây, bún Xiêm Lo được nhiều người chế biến thành món ăn cao cấp hơn dù vẫn dựa trên nền tảng công thức cốt lõi là cá lóc.
Để có được một nồi nước lèo ngon, đầu bếp phải chọn con cá lóc to, đem phần đầu đi luộc, còn phần thịt cá thì quết làm chả, rồi được do thành viên vuông vuông hoặc tròn tròn bằng với đầu ngón tay. Tất cả được nấu trong nước có củ ghệ tương được bầm nhuyễn, cùng muối, nước mắm, và bột ngọt.
Người Khơ Me không dùng thịt heo để hàm nước lèo mà dùng cá lóc nên nước lèo có một mùi thơm đặc trưng của cá lóc và nghệ tươi. Cách chế biển cũ chỉ có cá lóc và nghệ tươi, nhưng sau nhiều năm cải tiếng thì bún Xiêm Lo tại các tỉnh miền Tây còn được tăng cường thêm ít da lợn luộc căt miếng vuông.
Bún là loại bún Miên, nên sợi nhuyễn, dai và dài. Bún được cho vào tô, sau đó chế nước lèo ngập mặt, rồi cho vào mớ da heo, ít cá lóc và đầu cá. Khách có thể giảm bớt cũng như kêu thêm các món ăn kèm tùy theo khẩu vị cá nhân. Giá cho mỗi tô chỉ giao động từ 15.000 đến 20.000 VNĐ.
Ăn bún Xiêm Lo thì không thể thiếu những loại rau ăn kèm như: kèo nèo, tai tượng,… Thân kèo nèo có vị ngọt pha với vị chát chát và hơi đắng, có thể dùng nấu canh hoặc ăn sống. Nhưng vị của kèo nèo đặc biệt hợp với vị cá lóc, nghệ tươi trong nước lèo bún Xiêm Lo
Vì người Khơ Me ít ăn nước mắm nên muối ớt đã trở thành món chấm chính của nhiều laoij thức ăn, trong đó có cả bún Xiêm Lo. Khi tô bún nóng đã được bưng lên, tùy khẩu vị mỗi người mà người ăn mặn có thể thêm tí muối ớt hoặc người ăn lạc có thể không cho muối ớt trực tiếp vào tô bún mà dùng đẻ chấm với da heo hoặc đầu cá.
Món ngon, lạ miền mà lại bình dân nên không lạ gì mà bún Xiêm Lo trở thành món ăn điểm tâm rất đáng thử của những ai có dịp đến Mọc Hóa, Kiến Tường, Vĩnh Hừn – Long An hoặc là các tỉnh biên giới Campuchia.
Hotline 24/7: 0909 424 909