Các món ngon mùa nước nổi

Mùa nước nổi không chỉ tạo nên khung cảnh sông nước mênh mông tuyệt đẹp mà còn mang đến người dân miền Tây nguồn sản vật phong phú, từ đó chế biến thành món ăn hấp dẫn, độc đáo mà chỉ vào mùa nước nổi mới có.
Mùa nước nổi không chỉ tạo nên khung cảnh sông nước mênh mông tuyệt đẹp mà còn mang đến người dân miền Tây nguồn sản vật phong phú, từ đó chế biến thành món ăn hấp dẫn, độc đáo mà chỉ vào mùa nước nổi mới có.

Lẩu cá linh bông điên điển
                                                                

 
Cá linh và bông điên điển là hai sản vật không thể thiếu vào mùa nước nổi. Cá linh đầu mùa tầm tháng 9-10 là cá linh non, kích thước khá nhỏ, thịt mềm, thịt ngọt. Đúng độ ấy, bông điên điển cũng vào mùa trổ bông, những bông hoa dại màu vàng ươm, vị giòn, bùi. Lẩu cá linh ngon hơn vì thường được nấu bằng nước dừa tươi. Vì thế khi ăn, người ta sẽ cảm nhận được vị ngọt từ cá linh, chua chua, thơm giòn của bông điên điển hòa cùng vị mát lành từ nước dừa ... tạo nên một món ăn tuyệt tác miền sông nước mà không đâu có được. 

 
Bông súng mắm kho

 


 
 
Bông súng mọc ở vùng trũng, đọng bùn, khi mùa nước về, bông súng trồi lên. Hầu như ở tất cả các vùng đều xuất hiện bông súng nhưng nhiều nhất là Đồng Tháp, An Giang.

Người dân hái bông súng về,  rửa sạch, tước phần vỏ bên ngoài. Ngắt từng cọng nhỏ hơn ngón tay đem kho với mắm cá sặc hay cá linh.  Mắm phải nấu nước sôi bỏ vào, lọc bỏ xương, bỏ sả bằm, rồi tép, hến hay cá lóc được bỏ vào đúng lúc khi mắm vừa sôi lại. Mắm kho thơm ngon hòa quyện vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, giòn của bông súng tạo thành một món ăn hấp dẫn, làm người ta quyến luyến.

Chuột đồng nướng lu


 


 
Những ai được một lần ghé thăm miền đất Cao Lãnh, Đồng Tháp chắc chắn sẽ không thể qua bỏ qua món chuột đồng quay lu. Một món ăn nổi tiếng, đặc biệt thơm ngon của vùng đất Sen Hồng. Chuột quay lu phải là những chú chuột đồng đã ăn no lúa chín, béo múp míp, ăn rất ngon.

Chuột được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó cho từng con vào lu, vừa quay vừa trở, thêm mỡ, thêm nước gia vị. Khi chuột gần chín, người ta phết lên da chúng một lớp mật ong nguyên chất thắng vàng cho dậy hương và đẹp màu.  Thịt thơm, mềm và da rất giòn, ngon.

Canh chua cá lăng


 


 
Một trong những sản vật không thể thiếu mùa nước nổi, đó là cá. Trong số đó, xuất hiện nhiều nhất là cá lăng. Cá lăng là một loại cá thuộc giống cá da trơn, thường sinh sống ở các sông hồ nước ngọt của khu vực Tây Nam Bộ. Cá lăng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như cá lăng nướng, cá lăng kho thơm,…. Và đặc biệt là canh chua cá lăng. Canh chua có thể nấu với nhiều loại cá nhưng với cá lăng thì lại có một hương vị riêng. Vị béo ngọt của cá hòa cùng vị chua chua của thơm và vị thơm của các loại rau tạo nên một sức hấp dẫn khó cưỡng cho món ăn này.

Cá linh kho mía


 


 
Cá linh ngoài đươc nấu canh/ lẩu cùng với bông điên điển, người ta còn làm món cá linh kho mía. Một món ăn quen thuộc của các gia đình miền Tây mùa nước lên.

Cây mía lau thưa mắt, róc vỏ bên ngoài, chẻ miếng nhỏ vừa ăn, thêm trái dừa xiêm, đập lấy nước để kho với cá. Cá linh sau khi rửa sạch, để ráo nước, chỉ moi ruột, giữ nguyên đầu, để lên bếp đun với ngọn lửa riu riu cho đến khi nước dừa rút cạn, cá chín, xương mềm rục là được. Món ăn sẽ càng bắt vị nếu có thêm ít tiêu xay và vài khoanh ớt hiểm.
 
Hotline 24/7: 0909 424 909