Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non đặc sản Đồng Tháp

Cá lóc nướng trui có ở nhiều vùng khác nhau và đã trở thành món ăn dân dã. Nhưng ở mỗi vùng mỗi khác, đặc biệt là ở Đồng Tháp có món cá lóc nướng cuốn với lá sen non mang lại một hương vị không thể cưỡng lại, là một món ăn mà bạn nhất định phải khử thi có dịp du lịch Đồng Tháp.
Cá lóc khi còn tươi được làm sạch, sơ chế, bỏ mật cá rồi lấy muối hạt để rửa lại, làm cho ráo nước. Người chế biến thường dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng và cũng vừa khử tanh mà cũng vừa mang lại hương thơm hấp dẫn.
Trước đây, người dân vùng Đồng Thấp Mười thường nướng cá bằng rơm và nướng cũng phải đòi hỏi phải có kỹ thuật và sự khéo léo. Phải ước chừng được lượng rơm vừa đủ để làm sao cho cá chín đều, không bị cháy và quá khô. Phần lâu chín nhấy là phần đầu và bụng cá nên cần phải được nướng lâu hơn. Ngày nay, người ta thường cho cá lên bến than hồng và nướng cho đến khi cá có mày vàng đẹp mắt, da cá săn lại là vừa chín.
Còn đối với những con cá to thì để cá chín đều mà không bọ cháy đi lớp ngoài, người ta thường đổ nước nào miệng cho xuống đầy dạ dày, để giữ nhiệt và làm chín được phần bên trong con cá. Khi cá chín chỉ cần phủi sách lớp vảy bên ngoài và thưởng thức phần thịt bên trong, thơm nức, nóng hỏi vừa thỏi vừa ăn.
Tại Đồng Tháp Mười người ta hay cuốn cá vào lá sen non và chấm với nước mắm me khiến bạn sẽ ăn mãi thôi. Những lá sen tơ xanh mướt, hai bên méo lá vẫn còn cuốn tròn vuẫn chưa kịp bung ra, được đem đi rửa sạch rồi cuốn cùng với thịt cá trắng nõn nà. Chấm miếng cá cuốn lá sen vào bát nước chấm mắm me sền sệt và cảm nhận hương vị thơm ngon của cá lóc nướng, vị chan chát của lá sen non quyện cùng với vị chua chua, thanh thanh của mắm me cứ ngon ngon làm sao.

Xem thêm: http://dulichcanhviet.com.vn/event/tin-du-lich-canh-viet/thuong-thuc-dac-san-nem-lai-vung-khi-du-lich-dong-thap.htm
Hotline 24/7: 0909 424 909