Hè này về du lịch miền tây ăn gì?

Miền Tây sông nước từ lâu đã rất nổi tiếng với các món nướng dân dã, đặc biệt là món cá lóc nướng trui chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống ẩm thực của người dân miền Tây Nam Bộ.
Vùng đất miền Tây Nam Bộ sông nước mênh mông, kênh rạch chằng chịt là nơi trú ngụ của nhiều loại tôm, cá,… Vì có thiên thời địa lợi, nhiên nhiên ưu đãi như thế nên vùng đất này có rất nhiều chủng loại động thực vật cả trên cạn và dưới nước. Nếu có dịp về miền tây mà vẫn thắc mắc “Không biết về du lịch miền Tây ăn gì?” thì chắc chắn bạn phải thử qua các món nướng: cá lóc nướng trui, ếch nướng đất sét, chim sẻ nưỡng sả ớt,…. Đó là những món nướng đặc sản mà cũng hết sức dân dã, và cũng được xem là cách nướng khẩn hoang lịch sử chế biến gắn liền với quá trình khai hoang đất đai. Mà nổi tiếng nhất trong những món kể trên thì cá lóc là món nướng đặc sản, đa dạng và dân dã của miền Tây sông nước này.

Món đầu tiên phải kể đến là món cá lóc nướng trui, món này là món ăn đặc sản phổ biến đến nỗi từ lâu đã đi vào câu ca dao tục người của người dân miền Tây Nam Bộ.
 
"Bắt con cá lóc nướng trui
Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa"

 
Cá lóc nướng trui là món ăn đặc sản của người dân miền Tây Nam Bộ, món ăn có mùi thơn rất đặc trưng không giống với bất kì loại cá nào khác, một mùi thơm đặc trưng lan toản từ lớp vảy cá, từng thớ thịt xen lẫn mùi hơi khét của da cá nướng. Cách chế biến cũng khá đơn giản, cá lóc sau khi mua về đem rửa sạch, xiên một thanh tre tươi từ miệng cá đến đuôi rồi cắm các thanh tre xuống đất và phủ rơm khô lên. Người nướng cá có thể thường lựa sao cho rơm vừa đủ để đốt khi hết rơm cũng vừa lúc cá chín. Rơm nhiều quá thì cá sẽ bị khét, còn ít quá thì cá không chín.

Ngoài nướng trui thì người dân nơi đây còn có món cá đắp bùn. Cá khi mua về rửa sạch, để nguyên con rồi dùng bùn dẻ đấp kín sau đó chất rơm rạ lên đốt. Khi đất khô nứt ra là cá cũng vừa chín. Mùi thơm ngọt phản phất chút ít mùi bùn, món này chấm cùng muối tiêu ngọt tuyệt hảo. Nếu cá lóc nướng trui có mùi thơm của lạ lúa thì cá lóc nướng bùn lại giữ nguyên được vị ngọt của cá cùng với mùi thơm đặc trưng.

Một món ăn độc đáo, lạ miệng nữa phải kể đến lá món cá lóc nướng lá sen. Cá để nướng phải là con cá tươi sống, đem rửa sạch, cho vào thau rồi rải đều một lớp muối hột lên trên. Xiên cá lóc từ miệng đến đuôi bằng tre vót nhọn rồi dùng lá sen bọc kín lại 2 hoặc 3 lớp. Lá sen phải là lá còn tươi, có màu xanh thẫm. Cứ thế, đem đặt con cá lên bếp than cháy đỏ mà nướng, vừa nướng vừa xoay trở mình cá. Lá sen nướng có mùi thơm thanh thoat, nồng đượm, khi lá cháy hết cùng là lúc cá đã chín đều. Cá chín nhờ sức nóng của lá sen tươi nên da cá không hề bị khét như cá nướng trui, trái lại còn làm cho da cá vàng ươm. Dùng tay và đủa tách cá ra làm đôi, rút bỏ xương, rưới mỡ hành cùng với đậu phộng, dùng cuốn với bánh tráng mỏng cùng các loại rau ghém và bún, chấm với mấm nên tạo nên một hương vị rất độc đáo. Da cá vừa béo lại vừa giòn, thoang thoảng hương sen, thịt cá rất ngọt cùng cùng với vị nước chấm đặc trưng quả thật không thể tả được bằng lời.

Thưởng thức món cá nướng miền Tây trong chiếc chòi lá giữ đồng mênh mông cùng với vài ba ông bác nông dân miền Tây áo bà ba khăn rằng, thêm xị rượu. Cá lóc nướng trui béo ngậy tỏa hương thơm ngát, còn vương chút hương lúa trong mùi khét. Vạch bỏ lớp da cháy, gắp thịt cuống với rau sống, thêm 1 2 lát khế chua, chuối chát cấm với mắm nêm làm bổng thấy như được ăn một món sơn hào hải vị chứ không còn là món ăn dân dã nữa, mùi vị của đặc sản dân dã khiến ta không thể nào quên được và ăn mãi không biết chán.
 
 
 
 
Hotline 24/7: 0909 424 909
Nhắn tin qua Zalo
Nhắn tin qua Facebook Messenger