Về Tây Nguyên ăn gì?

Bên cạnh vẻ đẹp của núi rừng, của thác nước, của các nương rẫy thì ở Tây Nguyên còn thu hút khách du lịch bởi những món ăn dân dã độc đáo.
Các món ăn ở Tây Nguyên là những món ăn được tận dụng những gì thiên nhiên ban tặng sẵn. Cùng tìm hiểu các món ăn nổi tiếng ở Tây Nguyên
1. Lẩu lá rừng
Đây từng là món ăn chống đói của dân tộc Ê- đê nhưng sau này đã trở thành đặc sản nổi tiếng. 
Món ăn này là sự kết hợp của nhiều loại lá rừng khác nhau. Lá rừng có vị đặc biệt, không ngọt đậm, không thơm lừng mà nhẹ nhẹ từ từ thấm vị. Người Ê-đê thường ăn kèm với thịt heo rừng hấp cùng các món ăn riêng của họ. Tất cả tạo nên một sự đặc biệt riêng cho món ăn này.
2. Gà nướng bản Đôn
Gà ở bản Đôn là những con gà thả vườn, ăn cỏ non, côn trùng, lúa rẫy nên thịt của nó thơm ngon mà săn chắc. Để làm món gà nướng này thì trước tiên cần làm sạch một con gà khoảng 1 kg, sau đó ướp muối ớt, mật ong rừng và sả. Gà được kẹp vào thanh tre rồi quay trên lửa than đến khi lớp da vàng bóng là được.
Thịt gà thơm mùi sả và mật ong, vị ngon ngọt được chấm với muối ớt rừng xanh hay muối sả. Các hương vị hòa quyện với nhau khiến cho bạn khó lòng cưỡng lại được.
3. Bò một nắng chấm muối kiến vàng
Đây là món nổi tiếng của tỉnh Gia Lai. Thịt bò được ướp đầy đủ gia vị gồm tiêu, ớt, sả, mắm muối rồi mang đi phơi nắng trong 1 ngày cho thịt săn lại rồi bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn thì mang thịt bò ra nướng thêm bếp than cho chín vừa tới để đảm bảo bò có độ mèm, ngọt. Khi ăn món này thì người ta chấm với loại muối độc đáo của Gia Lai. Muối làm từ kiến vàng, kiến được rang sơ lên giã nhuyễn cùng với muối hột và ớt thật cay.
Khi ăn bạn không thể quên được cái hương vị được kết hợp một cách khéo léo và đầy độc đáo.
4. Cơm lam
Đây tuy là món ăn đơn giản nhưng lại được chế biến một cách tỉ mỉ. Đầu tiên cần phải có các going cây nứa khô còn non. Sau đó, ngâm gạo nếp với lá thơm để qua đêm rồi vo sạch, cho chút muối rồi đổ vào ống lam.  Gạo chỉ được đổ đầy 2/3 ống rồi cho nước suối vào. Kế đến, nút miệng ống bằng lá dong hoặc là lá chuối rồi đặt lên bếp lửa.
Khi ăn thì bỏ lớp cháy đen bên ngoài, cắt khúc rồi bóc bỏ lớp nứa đi. Mùi thơm của gạo hòa quyện với mùi tre tạo nên hương vị đậm đà. Ăn kèm với thịt gà, thịt heo nướng chấm muối vừng thì còn gì bằng.
5. Gỏi lá
Nếu như bạn đi đến Kon Tum thì nhất định phải ăn món này. Đây là món được kết hợp từ 40 đến 50 loại lá khác nhau như lá cải, lá sung, đinh lăng, tía tô, lá ổi, lá cóc, lá lộc vừng…..và nhất định phải có lá mơ lông, đinh lăng và lá sung.
Khi ăn món này cũng cần phải ăn đúng trình tự. Trước tiên bạn cuốc lá cải hoặc lá mơ và thêm một vài loại lá khác vào cuốn nó thành hình cái phiễu nhỏ. Sua đó cho thịt ba chỉ, tôm rang, da heo thái mỏng, tiêu nguyên hạt, muối, hành, ớt xanh vào. Rồi chấm với nước chấm đặc biệt thì hết sảy.
6. Rượu cần của người Chu Ru
Người Chu Ru là người tập trung sống ở Lâm Đồng và lưu giữ lại bản sắc riêng đặc biệt. Mặc dù ở cao nguyên nhưng người Chu Ru lại rất giỏi về làm nông. Chính vì vậy, họ kết hợp giữa lúa gạo cùng các cây rừng độc đáo tạo nên một loại rượu đặc biệt. Đây là nét đặc trưng văn hóa riêng của họ góp phần tạo nên sự đa dạng của núi rừng Tây Nguyên.
Để biết thêm chi tiết về du lịch Tây Nguyên hay ẩm thực tại đây cùng các tour du lịch thì bạn có thể truy cập vào website: http://dulichcanhviet.com.vn/  
Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm website của chúng tôi.
    
Hotline 24/7: 0909 424 909
Nhắn tin qua Zalo
Nhắn tin qua Facebook Messenger