Đuông dừa miền Tây và 8 món đặc sản từ đuông dừa

Đuông dừa sống trong thân cây dừa nên khá sạch và có nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Nhưng Đuông dừa chỉ to bằng ngón tay hoặc con lớn thì bằng ngón chân cái, toàn thân màu vàng nhạt. Mà con nào cũng ứ sữa, béo tròn, mềm nhũn khiến cho nhiều người khi nhìn đã thấy sợ nói gì đến ăn. Tuy là ghê vậy, nhưng trong các nhà hàng sang trọng hay các quán nhậu, đuông dừa là món được khá nhiều khách hàng ưa chuộng. Sau đây là 8 món đặc sản từ đuông dừa mà có thể khiến bạn phát thèm!
Rang mặn
Đuông dừa được sơ chế rồi cho vào chảo rang mặn và hơi hơi khô với đường, muối, bột ngọt, cũng gần giống cách làm món nhộng tằm, và thường dùng như là món mặn ăn với cơm.

Chiên bột
Sau khi đã sơ chế sạch thì cho vào một vài hạt lạc vào thân đuông, lăn qua hỗn hợp bột năng, bột mì, trứng gà, một ít hồ tiêu tán nhuyễn, và muối rồi đem đi chiên sao cho vừa độ vàng trong chảo mỡ sau đó đảo qua bơ cho thơm vàng. Sau khi chiên thì để cho ráu mở, ăn cùng với rau sống cho đỡ ngán.

Đuông nướng muối ớt
Dùng một thanh tre nhỏ xiên vào đầu đuông dừa, rồi đem nướng riu riu trên than hoa cho đến khi chín vàng rồi cuốn ăn cùng cá loại rau như cải trời, xà lách, cải xanh, càng cua, tía tô, húng quế, ớt,… chấm cùng với nước mắm me chua ngọt.

Đuông dừa hấp xôi
Trong lúc đồ xôi, cho vài con đuông dừa lên bề mặt, xôi chín thì duông dừa cũng vừa chín. Người ta có thể ăn kèm với xôi, hay cũng có thể chọc cho sửa trên mình đuông chảy ra rồi trộng đều với xôi. Món này thường chắm với mắm hoặc là thịt gà rang.

Cháo đuông
Cháo đuông đơn giản chỉ gồm đông, thịt lợn, gạo, hành lá, gia vị, gừng và nước cốt dừa. Có một bí quyết làm sạch đuông dừa, ngấm gia vị và đuông dừa khi nấu sẽ không bị bể ra đó là rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó ngâm chúng vào chén rượu trong 2 phút rồi cho vào một chén nước mắm ớt vài phút rồi vớt ra để vào tủ lạnh. Món này thường được dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.

Đuông tắm mắm
Hay còn được gọi vui là “Đuông lội sông” , đây là một món ăn sống. Vì ăn sống nên nhiều vị khách không đủ can đảm để thử, tuy nhiên món ăn này lại đem đến hàm lượng dinh dường rất cao.

Đuông dừa luộc
Đuông dừa đem luộc với nước dừa tươi, khi thưởng thức sẽ có vị béo và thơm, được ăn kèm với một số loại rau thơm, cuốn bánh tráng chấm nước mắm cơm mẻ trộn sả vằ ớt bầm nhuyễn.

Làm gỏi
Gỏi cổ hũ dừa, cùng với ớt chuông thái mỏng, hành lá cắt khúc, cùng tôm hùm, bánh phòng chiên gòn. Tất cả những nguyên liệu đã sơ chế kể trên được trộn đều trong các gia vị như mù tạt, dầu olive, dấm, bài ra đĩa và xếp mươi con đuông dừa chiêng vàng lên trên là món ăn đã được hoàn thiện.
Hotline 24/7: 0909 424 909
Nhắn tin qua Zalo
Nhắn tin qua Facebook Messenger