Đậm chất miền Tây sông nước trong tô bún nước lèo Sóc Trăng
Với vị mặn mặn thơm phức của mắm bồ hóc, ngọt ngọt, dai dai của tôm tươi, thêm vài miếng cá lóc phi lê vào làm dậy lên mùi thơm đặc trưng của ngải bún hòa quyện trong bát nước lèo làm nên hương vị quê hương Sóc Trăng cho tô nước lèo.
Điều tạo nên nét đặc trưng của món bún nước lèo Sóc Trăng là nó không lợn cợn mà trong veo bởi vì nó được nấu bằng một công thức rất đặc biệt. Bún nước lèo Sóc Trăng không hề cho trực tiếp vào nồi như thông thường mà chứa tất cả vào một chiếc túi lọc rồi nấu cho đến khi cái cốt tan ra. Chính vì thế mà nước lèo mới không lợn cợn và trong hơn so với những loại nước lèo thông thường.
Bún nước lèo Sóc Trăng cũng rất dễ nấu. Nguyên liệu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của món này là mắm prohok (bồ hóc). Đây là một loại mắm đặc trưng được làm từ các trê đồng, cá lóc, tôm, tép tươi đem đi ủ muối 6 tháng hơn. Nhưng ngày nay, chúng ta có thể mua mắm prohok được chế biến sẵn dễ dàng ở chợ hoặc siêu thị.
Cách chế biến nước lèo cũng khá đơn giản: Xương ống hầm nhừ rồi bỏ củ ngải bún, thơm, xả vào một chiếc túi lọc, cột đầu túi lọc lại rồi cho vào nồi cho đến khi dậy lên mùi thơm phức của ngải bún là được. Khi ăn thì lấy bún tươi cho vào vợt rồi nhún vào nước lèo đang sôi, sau đó vớt ra tô và múc nước lèo đổ ngập mặt. Xếp cá lóc, thịt lợn quay, tôm và rau vào là có thể thưởng thức. Tùy vào sở thích và khẩu vị mỗi người mà có thể cho thêm ớt, chanh, nước mắm vào cho vừa miệng ăn.