Đậm chất miền Tây sông nước trong tô bún nước lèo Sóc Trăng

Với vị mặn mặn thơm phức của mắm bồ hóc, ngọt ngọt, dai dai của tôm tươi, thêm vài miếng cá lóc phi lê vào làm dậy lên mùi thơm đặc trưng của ngải bún hòa quyện trong bát nước lèo làm nên hương vị quê hương Sóc Trăng cho tô nước lèo.


 
Theo như tài liệu ẩm thực Việt Nam ghi nhận lại thì, bún nước lèo Sóc Trăng có lịch sử khá lâu đời, tiền thân của nó là món ăn truyền thống của người Khmer. Mà tỉnh Sóc Trăng là một vùng đất giáp biển trù phú, có nhiều dân tộc sinh sống như Hoa, Kinh, Khmer,... Trong quá trình cùng nhau lao động, khai khẩn đất hoang, các dân tộc này đã chịu ảnh hưởng nét văn hóa của nhau, tạo nên một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho vùng quê này. Bún nước lèo Sóc Trăng là một trong những sản phẩm của quá trình cộng sinh đặc sắc đấy.

Điều tạo nên nét đặc trưng của món bún nước lèo Sóc Trăng là nó không lợn cợn mà trong veo bởi vì nó được nấu bằng một công thức rất đặc biệt. Bún nước lèo Sóc Trăng không hề cho trực tiếp vào nồi như thông thường mà chứa tất cả vào một chiếc túi lọc rồi nấu cho đến khi cái cốt tan ra. Chính vì thế mà nước lèo mới không lợn cợn và trong hơn so với những loại nước lèo thông thường.

Bún nước lèo Sóc Trăng cũng rất dễ nấu. Nguyên liệu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của món này là mắm prohok (bồ hóc). Đây là một loại mắm đặc trưng được làm từ các trê đồng, cá lóc, tôm, tép tươi đem đi ủ muối 6 tháng hơn. Nhưng ngày nay, chúng ta có thể mua mắm prohok được chế biến sẵn dễ dàng ở chợ hoặc siêu thị.
 

 
Nguyên liệu tiếp theo là xương ống, các lóc phi lê, tôm tươi luộc bóc vỏ, thịt lớn quay xắt thành miếng vừa miệng ăn, cuối cùng là bún tươi. Những gia gị cần có để thêm vào tô bún: thơm, củ ngải bún, sả. Rau được ăn kèm với bún là rau đắng, rau muống bào, bắp chuối thái mỏng, giá, hẹ, rau quế,… Kèm theo đó là một chén muối ớt chanh.

Cách chế biến nước lèo cũng khá đơn giản: Xương ống hầm nhừ rồi bỏ củ ngải bún, thơm, xả vào một chiếc túi lọc, cột đầu túi lọc lại rồi cho vào nồi cho đến khi dậy lên mùi thơm phức của ngải bún là được. Khi ăn thì lấy bún tươi cho vào vợt rồi nhún vào nước lèo đang sôi, sau đó vớt ra tô và múc nước lèo đổ ngập mặt. Xếp cá lóc, thịt lợn quay, tôm và rau vào là có thể thưởng thức. Tùy vào sở thích và khẩu vị mỗi người mà có thể cho thêm ớt, chanh, nước mắm vào cho vừa miệng ăn.
Hotline 24/7: 0909 424 909
Nhắn tin qua Zalo
Nhắn tin qua Facebook Messenger