Cá kèo khi vào tay của đầu bếp Miền Tây

Cá kèo nổi tiếng là thơm ngon, sạch mà lại dễ chế biến ra nhiều món ngon, từ chiên, nướng, lẩu, kho,… Đặc biệt là cá kèo kho tiêu, hay là cá kèo nấu lá giang với vị chua thanh rất lạ miệng mà lại còn hấp dẫn thực khách.

Nếu có dịp về du lịch miền Tây sông nước thì nên một lần thử những món được chế biến từ cá kèo từ chính tay đầu bếp miền Tây bạn sẽ cảm nhận được một sự cuốn hút và hấp dẫn đến lạ thường.

Chế biến cá kèo cũng khá đơn giản, quan trọng là phải biết  cách làm sạch lớp nhầy bên ngoài da cá. Cá kèo sau khi mua về, bạn có thể cho cá vào một cái túi lưới cùng với một ít muối rồi chà thật kỹ sau đó đem rữa sạch với nước. Ngoài ra bạn cũng có thể, cho vào rổ rồi dùng lá sả chà sát cá thật kỹ sau đó đem rửa sạch với nước muối mới có thể loại được hết lớp nhầy bên ngoài con cá. Điều quan trọng cần lưu ý là tránh làm vỡ ruột và mật, vì đây là hai phần béo và mát nhất của con cá kèo, và nó cũng là điểm nhấn làm nên sự hấp dẫn cho các món ăn từ cá kèo.

Trong cái thời tiết thất thường sáng nắng chiều mưa của Sài Gòn thì còn gì là tuyệt hơn khi đưuọc thưởng thức nồi lẩu cá kèo lá giang nghi ngút khói cùng với chiến hữu. Nước lẫu được nấu bằng xương lợn, được hầm cho đến khi xương mềm, rồi vớt bọt cho nước trong. Sau đó, lựa lấy những lá giang non, vò nát rồi cho vào nồi lẩu để lấy vị chua.

Cho nồi lẩu lên bếp, ít dầu ăn, ít hành tỏi băm nhuyễn, nấu sôi lên, nêm nếm ít gia vị vừa ăn. Cho cá kèo đã làm sạch vào nước lẫu đang sôi, rồi lá giang vào là xong món lẫu cá kèo lá giang thơm ngon. Lẩu cá kèo lá giang thường được ăn kèm với bún hoặc mỳ cùng rau nhút, rau muống, rau đắng, hoa chuối, giá,…
 

Còn nhiều người gốc miền Tây thì lại đặc biệt thích món cá kèo kho tiêu ăn với cơm trắng, vì hương vị đậm đà và cũng mang đậm chất miền Tây. Cách làm cũng rất đơn giản, nhưng phải cần có nồi đất, vì muốn kho cá kèo ngon phải dùng nồi đất. Cá kèo đem ướp với nước màu, đường, hạt tiêu, nước mắm ngon, muối, dầu ăn,… trộn điều và để tần 20 phút cho thắm gia vị. Sau đó, cho lên bếp đến khi cá sôi thì cho vào một ít nước lọc, để lửa riu riu cho đến khi nước kho cá sánh lại và thắm vào từng thớ thịt cá, nêm thêm ít ớt, ít tiêu là hoàn thành món ăn. Nếu được ăn món này  với cơm trắng trong những ngày  trời mưa hay trời se lạnh thì không có gì có thể so được. Bạn sẽ cảm nhận được từng thớ thịt cá săn chắc, béo béo ngấm gia vị đậm đà lại thêm cay cay của ớt và tiêu vừa ngon miệng lại vừa ăn.
Hotline 24/7: 0909 424 909
Nhắn tin qua Zalo
Nhắn tin qua Facebook Messenger