Ẩm thực Long An vấn vương người lữ khách

Long An vốn dĩ là miền đất đa dạng với sự phân chia giữa hai miền đông và tây tạo nên một nét văn hóa đặc trưng cùng một nền ẩm thực không lẫn vào đâu được.

Nếu bạn chọn Long An cho chuyến du lịch tour của mình hãy một lần nếm thử những đặc sản ở nơi đây rồi hẳn quay trở về. Khi chọn những chuyến du lịch tour bạn sẽ dễ dàng được thưởng thức nhiều món ngon hơn vì đã được phía công ty lữ hành lo cho bạn cả rồi. Vì thế bạn cứ tha hồ thưởng thức các món đặc sản của Long An trước khi trở về nhé!
Sau đây là danh sách các món đặc sản của Long An mà bạn không nên bỏ qua:

1. Thanh long Châu Thành

 


Thanh long Châu Thành là thanh long nổi tiếng nhất ở các tỉnh miền tây. Mỗi khi nhắc đến thanh long Châu Thành không ai là không biết cũng như không khỏi xuýt xoa mùi vị thơm ngon của nó. Thanh long Châu Thành là loại trái cây được trồng phổ biến mà có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy không to bằng thanh long Bình Thuận nhưng có thịt rất ngọt, mọng nước, rắn chắc, không bở, vỏ mỏng. Khi ăn vào du khách sẽ thấy được sự hòa quyện giữa nét ngọt thanh thao với một ít vị chua đọng lại trong thực quản, rất phù hợp dùng để ăn tươi, giải khát trong những ngày hè. Độc đáo hơn cả là những cành thanh long được người trồng thả leo trên cây, uốn mình như những con rồng xanh ngậm quả chín mọng đỏ rất hấp dẫn khách tham quan.

2. Dưa hấu Long Trì

Mỗi khi nhắc đến dưa hấu không ai lại không nghĩ đến dưa hấu Long Trì. Cái tên này đã trở thành thương hiệu in đậm trong trí nhớ của người dân. Dưa hấu Long Trì được hình thành từ xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Nổi tiếng đỏ ngọt, thanh mát, vỏ mỏng. Ăn một lần dưa hấu đúng thương hiệu Long Trì bạn sẽ khó mà quên được hương vị ngọt ngào, mát dịu đặc biệt của nó.

3. Bánh tét Long An

 


Nhắc đến bánh tét người ta thường hay nghĩ đến miền tây vì nơi đây nổi tiếng là vùng đất sản sinh ra nhiều loại bánh tét thơm ngon của cả nước. Và một trong những thương hiệu bánh tét ngon nổi tiếng là bánh tét Long An. Điều tạo nên nét đặc biệt của bánh, khiến nó khác với các loại bánh tét khác là ở thành phần làm nên bánh. Bánh tét Long An được làm với công thức rất đặc trưng của huyện Đức Hòa. Người dân chọn nếp rất kỹ, thịt ba rọi thơm ngon, đậu xanh tròn hạt để có được những chiếc bánh thơm ngon. Bánh tét Long An cũng rất đặc biệt với nhiều loại nhân cho bạn lựa chọn như nhân thịt heo, nhân đậu, nhân chuối, nhân dừa,… phù hợp với mọi sở thích của du khách.


4. Đậu phộng Đức Hòa

Đậu phộng Đức Hòa vốn dĩ đã rất nổi tiếng với nhiều du khách thập phương bởi độ ngon, bùi, béo và giá trị dinh dưỡng cao. Đậu phộng Đức Hòa rất đặc biệt bởi có vỏ ngoài rắn chắc, nhưng lại không quá dày, đủ để bao bọc cho những hạt đậu bóng mẩy bên trong. Không những thế đậu phộng Đức Hòa rất béo nhưng không gây ngán, vỏ lụa bên ngoài hạt vừa mảnh nhưng cũng vừa dai, lại hạt nào hạt nấy tròn căng đều nhau, ít bị hạt lép. Đây còn là nguyên liệu cao cấp để sản xuất ra các sản phẩm đậu phộng khác.


5. Lẩu mắm Long An

Một khi đã đến Long An, ngắm nhìn cảnh sắc sông nước ở nơi đây thì bạn cũng không nên bỏ qua ẩm thực nơi này, nhất là món lẩu mắm Long An. Đây vốn là món ăn dân dã, mang đậm phong vị ẩm thực người miền Tây nói chung và của người dân Long An nói riêng. Món ăn này rất giàu chất dinh dưỡng, cung cấp rất nhiều năng lượng và vitamin bởi đây là một món ăn tổng hợp nhiều sản phẩm có được của vùng ao hồ, ruộng đồng, sông nước, cửa biển như cá, tôm, cua, mực, thịt bò, thịt heo… Rau dùng để ăn với lẩu mắm cũng rất đặc biệt, đa dạng và hầu như bất cứ loại rau nào ở mảnh đất này đều có thể ăn được như rau muống, rau cải trời, cọng súng, bông điên điển, giá sống, rau thơm, khế chua, chuối chát, dưa chuột, rau đắng, ớt đỏ, thơm… Nhưng có một loại rau không thể thiếu và góp phần tạo nên sự độc đáo cho lẩu mắm Long An là ngọn rau dừa.


6. Canh chua cá chốt

Ngoài lẩu mắm ra thì món canh chua cá chốt cũng là một món ăn tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực Long An. Long An là một trong 13 tỉnh miền tây nên hệ thống kênh rạch chằng chịt là điều hiển nhiên. Cũng vì có kênh rạch chằng chịt nên đã tạo cho Long An trở thành một mảnh đất dồi dào các loại cá, nhưng ngon và nhiều nhất phải kể đến cá chốt.
Cá chốt có thân hình tròn trịa, mập mạp, trông khá giống cá út nhưng lại to chỉ bằng ngón chân cái, thế mà lại có phần bụng căng tròn, con nào cũng đầy trứng nên ăn rất ngon. Có thể chế biến nhiều món từ cá chốt nhưng ngon nhất phải kể đến canh chua cá chốt.
Người ta phải lựa những con còn tươi da bóng láng, bụng đầy trứng để nấu những nồi canh chua ngon nhất. Cá chốt đem về ngâm muối, lấy tay chà sạch máu và nhớt để cá hết mùi tanh. Món này được nấu với bông lý. Thưởng thức tô canh chua nóng hôi hổi, thơm lừng, cùng những cặp trứng cá ngọt ngọt, béo béo, bùi bùi, húp từ từ miếng nước canh mồ hôi vã ra thật thoải mái. Bông lý gắp ra nhai sừng sựt lại ngọt thơm rất độc đáo. Đây chính là món ăn độc đáo làm nên nét đặc trưng riêng của ẩm thực Long An.


7. Rượu đế Gò Đen

Món đặc sản tiếp theo phải kể đến đó là rượu đế Gò Đen. Đây đã là thương hiệu rượu nổi tiếng từ xưa đến nay. Rượu đế Gò Đen là một món đồ uống mà bất cứ dân nhậu Nam Bộ không thể không thưởng thức, thậm chí còn được mệnh danh là ''đệ nhất tửu''. Người ta thường chọn những loại nếp hạt tròn, mẩy, có mùi thơm, trắng đục đều để làm rượu. Rượu Gò đen chính hiệu là rượu được nấu từ một trong các loại nếp được trồng tại địa phương như: nếp Mở, nếp Mù U, nếp Than Tuyền, nếp Hương, nếp Thổ Địa…. Tuy cách nấu rượu của nhiều nơi có sự khác nhau nhưng men để ủ rượu người ra dung thì chỉ có thể là men mài rễ thảo mộc hoặc men bí truyền chế từ các vị thuốc bắc: quế khâu, đinh hương, trần bì, quế chi, đại hồi cộng thêm nhãn lồng, trầu hương... Làm rượu đế Gò Đen rất công phu, khâu ủ men truyền thống cũng đã mất gần một tuần, đem nấu lửa đượm mới chắt lọc được cái tinh túy nhất của men nồng, nếp thơm để có được mùi vị đặc sắc của món rượu này. Với mùi hương cay nồng, rượu trong như nước mưa, thử một ngụm nhỏ thôi, cùng làm đắm say lòng người, rượu đế Gò Đen xứng danh “đệ nhất tửu”
Ngoài các đặc sản kể trên Long An còn có các món ngon khác bạn cũng nên nếm thử một lần khi có dịp ghé thăm Long An như: Cốm ngò Cần Giuộc, Bánh in Long Hựu, lạp xưởng tươi…
Nếu ghé thăm Long An, ngoài ngắm nhìn cảnh sắc nơi đây bạn cũng đừng quên nếm thử những món ăn đặc sản nơi đây để khi trở về không phải hối tiếc bạn nhé!
Lời khuyên hữu ích cho bạn là nên chọn những chuyến du lịch tour để đi tham quan du lịch. Vì bạn sẽ không cần phải bận tâm vấn đề nơi ăn chỗ ở, hay bất cứ sự cố nào phát sinh. Mọi thứ đã được lo sẵn sàng, bạn chỉ cần vui chơi thưởng thức những món đặc sản thơm ngon tại đây thôi.
Tất cả mọi thứ DU LỊCH CẢNH VIỆT sẽ lo giúp bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn có một kì nghỉ thoải mái và vui vẻ nhất. Vì thế bạn không cần bận tâm bất cứ điều gì khi đã quyết định chọn du lịch của DU LỊCH CẢNH VIỆT.
Mọi chi tiết thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại: (08) 625 90 999 - Hotline: 0909 424 909
Hoặc truy cập website: www.dulichcanhviet.com.vn/ 
Email: info@dulichcanhviet.com.vn/ 
Cảm ơn quý khách đã ghé thăm website của chúng tôi!

Hotline 24/7: 0909 424 909
Nhắn tin qua Zalo
Nhắn tin qua Facebook Messenger