Ẩm thực Đồng Tháp nét riêng của vùng sông nước

Đồng Tháp là vùng đất trù phú, bao la, là một nơi tập trung rất nhiều sinh vật, thiên nhiên đa dạng. Chính vì vậy ẩm thực tại nơi đây có nét hấp dẫn riêng biệt so với các địa điểm khác.

Ẩm thực tại đây mang đậm hương vị quê hương, dân dã vì những món ăn đó  được chế biến từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc và gần gũi với cuộc sống thường ngày. Đến với Đồng Tháp, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn mộc mạc như những người dân tại nơi đây nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Tạo dấu ấn riêng cho vùng đất “thẳng cánh cò bay” này.
Đến Đồng Tháp bạn nhất định phải thử những món dưới đây.
1. Cá lóc nướng cuốn lá sen non:
Đồng Tháp là vùng đất của những hồ sen. Sen đã trở thành biểu tượng riêng của vùng đất nơi đây. Chính vì thế, món cá lóc nướng cuốn lá sen non được xem là đặc sản đặc biệt tại xứ sen.
Cá lóc được nướng trui hay nướng rơm còn nguyên con, giữ lại bộ lòng. Sau khi nướng xong cá được bổ dọc sống lưng rồi rưới hành lá đã được trụng qua nước sôi, thêm chút đậu phộng vào đó. Nước chấm được được chế biến từ loại nước mắm cá linh và me dốt, thêm ít gia vị, tỏi, ớt sao cho hòa quyện với nhau. Sau đó lá sen non sẽ được đặt vòng quanh con cá. Khi ăn sẽ có vị ngon ngọt  của cá, bùi bùi của đậu phộng, béo của hành, chua chua của mắm me và mùi thơm lá sen  cùng hòa quyện vào nhau tạo hương vị khó cưỡng lại được.
2. Ốc treo giàn bếp
Ốc để làm món ốc treo giàn bếp là ốc lác. Loại ốc này dù để trên bếp 4 đến  tháng vẫn còn sống. Sau khi bắt ốc về, người ta  mang đi rửa sạch , bỏ vô giỏ đan rồi treo ở chỗ cao trong bếp. Ốc treo trên giàn bếp sẽ ngày ngày ngửi khói cơm xông vào mỗi khi nấu cơm. Ốc có vị béo ngậy, mềm, ngọt và có thêm chút cay của ớt xả. Nếu như ai đã từng thử qua thì không thể nào quên được mùi vị đặc trưng của món ốc này.
3. Chuột quay lu Cao Lãnh
Nếu như bạn đi đến Đồng Tháp vào mùa nước nổi thì nhất định phải ghé qua Cao Lãnh. Chuột mùa này béo múp do ăn no lúa chín, thịt vừa thơm vừa béo. Ở đây chuột đồng được chế biến thành rất nhiều món khác nhau như chuột xào lăn, nướng, rô ti, luộc cơm mẻ…. và đặc biệt nhất là món chuột quay lu.  Chuột sau khi được làm sạch thì tẩm ướp gia vị khoảng 15 phút. Sau đó người ta treo từng con vào lu. Trong khi quay vì lật lại liên tục, thêm mỡ, thêm gia vị. Khoảng 1 tiếng sau là chuộ chính vàng. Khi ăn ăn kèm chuối chát, cà chua, dưa leo, rau răm. Khi ăn thịt chuột có da giòn, thịt thơm, dai không kém gì thịt rừng nên ở miền tây thường hay gọi là thịt nai đồng quê.
4. Dồi rắn
Rắn là đặc sản của Đồng Tháp và thường chỉ mùa nước nổi mới có. Có khá nhiều loại rắm nhưng để chế biến món dồi rắn người ta thường dùng rắn nước vì nó hiền, ít cắn người, không độc và thịt mềm ngọt.
Rắn được mang đi thui hay trụng nước nóng cho tróc vảy, rút ruột, rửa sạch rồi lột da. Thịt rắn băm nhuyễn nêm chút gia vị rồi dồn vào phần da rắn. Dồi rắn có thể đem hấp, chiên, nướng. Mỗi cách đều mang một hương vị khó cưỡng lại được.
5. Lẩu cá linh hoa điên điển
Lẩu cá linh hoa điên điển là món đặc trưng mỗi mùa nước nổi và là một đặc sản nổi tiếng và là niềm tự hào của người dân miền tây. Món mang đậm hương vị đồng quê, chinh phục lòng người từ màu sắc của món lẩu. Về miền tây mà được ăn món này thì còn gì bằng.
6. Bông súng mắm kho
Ở Đồng Tháp thì nhất định phải biết đến món này. Bông súng chấm mắn kho tạo nên một món ăn tuyệt vời của đồng quê Tháp Mười.
Ngoài ra còn có các món ăn khác như tắc kè xào lăn, nem lai vung, hủ tiếu Sa Đéc, bánh phồng tôm Sa Giang cũng là những món ăn tạo nên hương vị đặc biệt của Đồng Tháp mà không phải nơi nào cũng có.
Để đến Đồng Tháp bạn có thể chọn loại phương tiện nào thích hợp nhất như máy bay, xe khách hay xe máy. Đến các địa điểm du lịch thì bạn có thể thuê những dịch vụ chở bằng xe lôi, tàu thuyền tùy theo địa hình nơi đó.
Để biết thêm chi tiết thì bạn có thể truy cập vào website: http://dulichcanhviet.com.vn/ để biết thêm chi tiết về du lịch Đồng Tháp cùng các tour du lịch khác.
Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm website của chúng tôi.


 
Hotline 24/7: 0909 424 909