Gỏi bồn bồn - đặc sản trứ danh Bạc Liêu

Bồn bồn được xem là một đặc sản nổi tiếng đất Bạc Liêu, được mọi người ưa thích và là cây “xóa đói giảm nghèo” nơi đây.
Dân miền Tây có câu:
“Bồn bồn, bông súng làm chua
Cá kèo kho quẹt thì mua thêm nồi”.


Từ thuở xa xưa, bồn bồn chỉ là một loại cỏ mọc hoang trong các ruộng, ao miền Tây thôi, nhiều nhất là ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Nó mọc mạnh và nhiều đến mức người ta phải nhổ bỏ để nó không ăn hết đất màu của lúa. Không hiểu ai là người đầu tiên đã phát hiện ra bồn bồn lại là một thứ rau ăn ngon tuyệt vời ở vùng đất phèn nước mặn này, cũng đáng được xếp vào hàng “những phát kiến vĩ đại” về ăn uống. Sau này, dưa bồn bồn nổi tiếng quá, các tỉnh xung quanh cũng lấy giống về trồng, thu hoạch như một loại rau nước sang trọng.

 
Như bất cứ loài cây cỏ dại nào khác, bồn bồn cũng có một sức sống mãnh liệt, thích nghi với môi trường khắc nghiệt để tồn tại và phát triển. Bồn bồn mọc trong ao hoặc ruộng lúa, đìa, vũng. Nó chịu được đất phèn, đất ngập sâu dưới nước đến gần một thước. Nhìn bề ngoài nó cũng có màu xanh như tất cả cây cỏ khác, nhưng lột bỏ lớp lá bên ngoài ra, bên trong còn lại cái lõi gần gốc màu trắng tinh khiết thì cây bồn bồn đã trở thành một thứ rau ngon, đặc sản mà chỉ có vùng sông nước hai mùa mặn ngọt, đất phèn cuối cùng Tổ quốc này mới có.

Cây bồn bồn càng gần gốc càng trắng, càng non nên ăn càng ngọt, càng xốp giòn, mà phần gốc này thường ngập trong đất bùn sâu. Vì vậy, người ta nhổ bồn bồn nguyên cây cả gốc lẫn rễ để lấy phần non sát gốc được dài hơn chớ không cắt ngang.

 

 
Phần bồn bồn trắng đã tước này rửa sạch ăn sống bằng cách chấm thịt kho, cá kho, mắm kho. Không ăn sống kiểu đó thì cắt khúc chừng năm phân xào tép hay xào thịt ba rọi cũng ngon không kém. Cũng chảo đồ xào đó mà đổ thêm tô nước vô, thêm hành lá, ngò rí vô nữa thì thành canh bồn bồn. Mùa bồn bồn rộ, ăn liền tại chỗ không hết, người ta đem muối chua để dành ăn được trong thời gian dài hơn. Bồn bồn muối chua xong cũng để chấm đồ kho ăn, nấu canh chua, hoặc là trộn với ngó sen, đậu phộng rang, lỗ tai heo luộc, tôm luộc trở thành món gỏi để nhậu, để đãi khách, là món phụ không thể thiếu được trong các bữa tiệc ma chay, cưới hỏi, giỗ quảy xứ này, thực khách ai cũng đều thích thú thưởng thức.

Tháng Năm ở miền Tây bắt đầu mùa mưa, cây bồn bồn mọc lên xanh tốt. Chỉ cần hai tháng sau là thu hoạch bồn bồn non từ từ hết đợt này đến đợt khác cho đến hết mùa mưa luôn. Sau đó, người ta tiếp tục xả nước vô ruộng bồn bồn cho cây mọc. Vì vậy, bồn bồn bây giờ có quanh năm, không lệ thuộc theo mùa nữa. 
Dù là món xào hay nấu canh, hương vị độc đáo của bồn bồn đều hấp dẫn mọi người. Mùa nóng ghé thăm miền sông nước Tây Nam Bộ, chỉ cần nếm thử một chút món dưa bồn bồn chua chua ấy là thấy ghiền và nhớ mãi. 

Nguồn - Tổng hợp Wiki
Muốn thưởng thức đặc sản Bạc Liêu này thì hãy liên hệ với chúng tôi qua:
028 625 90 999 hotline: 0909.424.909
Hotline 24/7: 0909 424 909
Nhắn tin qua Zalo
Nhắn tin qua Facebook Messenger