Đi tour du lịch miền tây hấp dẫn với những loại bánh đặc sản

Nếu có dịp về với vùng đất Chín Rồng thì ngoài những vườn trái cây xum xuê, nổi tiếng, mà tại đây còn có những loại bánh ngon hấp dẫn bạn có thể dùng làm quà khi ghé thăm nơi đây.

Nếu có dịp đi tour du lịch miền Tây hấp dẫn ngoài những miệt vườn trái cây thì còn có cả những loại bánh ngon đặc sản nổi tiếng mà bạn có thể mua về làm quà cho bạn bè và người thân.

Bánh bía sóc trăng

Dọc theo mọi con đường của tỉnh Sóc Trăng, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy những gian hàng bán những chiếc bánh tròn dẹp, nhìn khá đẹp mắt và có mùi vị ngọt ngào đặc trưng của miền Tây sông nước. Đó là bánh pía, đặc sản số một của vùng đất Chín Rồng này.

Bánh pía được chế biến với nhiều công đoạn khéo léo và không kém phần cầu kỳ. Đầu tiên, bột là loại bột mì, được cán mỏng để làm lớp vỏ bánh bên ngoài. Phần nhân bánh là đậu xanh hoặc là khoai môn hấp chín chà nhuyễn, xào với đường rồi trộn chung với chút sầu riêng tơi tạo nên vị thơm ngon cho bánh, và trong cùng là lòng đỏ trứng muối. Sau khi cuộn tròn nhân bánh, vỏ ngoài sẽ được thoa một lớp lòng đỏ trứng muối rồi đêm vào lò nướng.
Bánh pía có một hương vị đặc trưng rất riêng của miền Tây Nam Bộ. Cắn một miếng bên ngoài thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm của bột, đến phần nhân bên trong thực khách sẽ cảm nhận được vị dẻo, bùi của khoa môn lẫn với sầu riêng thơm nức, thêm vào đó là vị ngọt của đường và vị mặn của lòng đỏ trứng. Tất cả được hòa trộn một cách hài hòa, độc đáo. Nếu có dịp được đặt chân đến mảnh đất trù phú này du khách đừng quên thưởng thức bánh bía và mua làm quà cho người thân nhé. Bánh pía hầu như có mặt ở các tỉnh, thành miền Tây và hiện nay có cả ở Sài Gòn nên du khách có thể dễ dàng tìm thấy.

Bánh tráng Mỹ Lồng

Mỹ Lồng là tên một ngôi chợ nhỏ chuyên bán các đặc sản của vùng thuộc huyện Gồng Trôm, Bến Tre. Ngoài dừa ra thì nơi đây còn có bánh tráng, bánh tráng nơi đây được xem là nổi tiếng khắp vùng. Để làm được miếng bánh tráng ngon nổi tiếng như thế này, người làm phải dùng một loại gạo sỏi, một giống lúa gạo đặc biệt ở Trà Vinh để làm bánh. Khi sử dụng loại gạo này thì bánh được làm ra sẽ không co hay gãy nức khi đem phơi. Nguyên liệu làm bánh gồm bột gạo sỏi, nước cốt dừa, đường. Phần nhân phía trên của bánh được đổ với mè, sửa, gừng, lòng đỏ trứng gà, tôm khô, lạp xưởng,… rất phù hợp cho cả người ăn mặn hay ăn chay.

Bánh tráng Mỹ Lồng cuốn hút du khách với vẻ ngoài hấp dẫn, miếng lạp xưởng, tôm khô và lớp trứng mỏng vàng rực, được nướng trực tiếp trên bếp than lửa hồng. Miếng bánh giòn tan, thơm mùi của nước cốt dừa hòa với vị lạp xưởng, tôm. Đến du lịch Bến Tre bạn sẽ sễ dàng nhìn thấy món ngon đặc sản này ở khắp mọi nơi.

Bánh phồn Sơn Đốc

Người dân miền Tây sông nước hay đặc biệt là Bến Tre thường có câu “Bánh tráng Mỹ Lồng, Bánh phồng Sơn Đốc” ý là nói về đặc sản đặc trưng gắn liền với từng địa danh của vùng đất Chín Rồng này. Bánh phồng thơm ngon, và trở thành đặc sản cũng bởi tinh túy của nước cốt dừa. Cái chất xôm xốp của miếng bánh hòa quyện vợi vị béo ngậy của dừa như gói trọn tất cả tình cảm của người làm bánh ở quê hương Đồng Khởi. Dù cho bây giờ bánh phồng Sơn Đốc có thêm nhiều biến thể khác nhau như bánh mặn, bánh hành,… nhưng loại bánh đặc trưng đã làm nên tên tuổi cho bán phồng là bánh phồng dừa vẫn ngon hơn cả.

Nếu du khách có dịp đến Bến Tre, hãy đến Sơn Đốc để một lần thưởng thức món ăn đặc sản nổi tiếng và tận mắt chứng kiến cách làm bánh, cũng như mua về làm quà cho người thân nhé.

Bánh tét Trà Cuôn

Bánh tét Trà Cuôn của Trà Vinh là một trong hai loại bánh tét nổi tiếng của Nam Bộ. Để có được những đòn bánh tét chắc nịch, dẽo ngọt,… người nghệ nhân phải trải qua nhiều công đoạn như chọn lá gói, lấy màu tự nhiên cho nếp sáp đến công đoạn làm nhân, gói bánh và nấu bánh đều hết sức công phu.

Được chọn lọc từ những lá chuối khổ rộng, tươi, không rách, đem phơi nắng cho rám màu, lau kỹ và xếp lại gọn gang. Khi gói bánh cần phải chọn nếp sáp địa phương ngon thuần nhất và có độ dẻo phù hợp, không lẫn gạo hay nếp tạp khác, sau đó đãi sạch rồi để ráo, trộn đều với nước cốt lá rau ngót để có được màu xanh tự nhiên và một hương thơm nhẹ nhàn mà không cần phẩm màu.

Đậu xanh để làm nhân bánh phải là loại hạt to, trong đều và được đãi sạch vỏ, nấu chín, quết mịn rồi pha thêm ít hương vị để tạo nên hương vị riêng. Mỡ heo nên chọn loài dày dưới da, thị và mỡ phải được sắc thỏi dài vuôn vức, tẩm ướp gia vị vừa phải như muối đường, hành lá,… ngoài ra để hấp dẫn và thu hút khẩu vị của thực khahcs, người gói thường cho thêm cả trứng muối.

Bánh tráng sữa Bến Tre

Được bắt nguồn từ Bến Tre, món bánh tráng sữa được làm chủ yếu từ bột gạo, dừa, pha với bột sắn, đường, nước, đậu xanh, mè, sầu riêng, lá dứa thèo một tỉ lệ nhất định. Để có làm được bánh sữa vừa mềm vừa dẽo mà lại thơm không chỉ phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật đổ bánh mà còn cả đọng tác đổ bánh cũng phải thật khéo léo, nhanh nhẹn. Khi bánh chín người thợ sẽ để lên nan tre mỏng và phơi nắng từ 3 – 5 ngày là có thể ăn được.
 Vị béo, bùi của nước cốt dừa kết hợp với độ mịn, mềm của bột gạo cùng với sắn, cộng thêm mùi thơm của sầu riêng tạo nên một hương vị ấn tượng và khó quên cho bánh tráng sữa Bến Tre.
Hotline 24/7: 0909 424 909