Đi tour Cha Diệp Bạc Liêu thưởng thức Ba Khía chua ngọt

Ba khía là một loại cua nhỏ càng to thuộc họ Sesarmidae, nó là nguyên liệu chính cho món mắm ba khía va ba khía chua ngọt trứ danh.

Ba khía phân bố nhiều ở vùng Nam Bộ Việt Nam, đây là loài đặc trưng của vùng Nam Bộ, sống tập trung nhiều ở vùng nước lợ, mặn, trải dài từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, và nhiều nhất là ở U Minh. Ba khía là loài vật sống trong bãi bồi nước lợ, mặn, dưới những tán cây đước, mắm rậm rạp. Chúng có nhiều ở vùng Cần Giờ, Gò Công,... nhưng nhiều người thích ba khía ở Rạch Gốc (Cà Mau) hay vùng Bạc Liêu vì cho rằng chúng ngon hơn ở những nơi khác. Ở vùng bãi bùn nước lợ miệt Cà Mau, Bạc Liêu Ba khía cũng sinh sống khá nhiều.

Nhiều người vẫn không phân biệt được ba khía với cua đồng, vì hình dáng của ba khía đặc biệt giống cua đồng. Tuy nhiên, ba khía có kích thước nhỏ hơn và sống chủ yếu ở vùng nước mặn. Trước đây, ba khía được xem là một món ăn bình dân, nhưng về sau này, do hương vị và cách chế biến độc đáo nên nó đã trở thành món ăn đặc sản của người dân Bạc Liêu.

Từ ba khía người ta có thể chế biến thành nhiều món ngon được xem là đặc sản, nhưng dễ nhất phải kể đến là ba khía muối. Chỉ cần làm sạch, xé nhỏ rồi đem trộn đều với đường cát, tỏi, ớt, bột ngọt, nước chanh là có thể dùng được, vừa ngon lại vừa đơn giản. Để ăn hoặc làm mồi nhậu đều được bởi hương vị đậm đà, lạ miệng nhất là với những vị khách phương xa.

Đàng ông xứ này rất thường lai rai với món ăn này, vì nó vừa ngon mà lại vừa dễ làm, chỉ cần 5 - 10 phút là có thể lai rai với chiến hữu đến khuya. Còn công phu hơn và cũng đặc sắc hơn là ba khía chua ngọt, món này sẽ khí người ăn nhớ mãi bởi cái hương vị chua ngon, cái thịt ba khía ngọt ngọt, ngon ngon. Nếu có dịp đi tour Cha Diệp Bạc Liêu nhớ thử qua những món ăn đặc sản từ Ba khía nhé
Hotline 24/7: 0909 424 909